สุดมหัศจรรย์ปรากฎการณ์พระอาทิตย์ขึ้นตรงเศียรพระนอน ใน 1 ปี เกิดขึ้นให้ได้ชมเพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้น (ชมคลิปคลิกๆ )

อ่างทอง 220961 สุดมหัศจรรย์ปรากฎการณ์พระอาทิตย์ขึ้นตรงเศียรพระนอน ใน 1 ปี เกิดขึ้นให้ได้ชมเพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้น

 

เมื่อเวลา 06.59 น.ของวันนี้(22กย61)ที่องค์พระนอนวัดขุนอินทประมูล ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ได้มีปรากฎการณ์มหัศจรรย์พระอาทิตย์ขึ้นตรงเศียรพระพุทธไสยาสน์เลอไทนฤมิตร ซึ่งใน 1 ปีจะเกิดปรากฎการณ์มหัศจรรย์อย่างนี้ 2 ช่วง คือ เดือนมีนาคม เรียกว่า วัน วสันตวิษุวัต(วะ-สัน-ตะ-วิ-สุ-วัด) และเดือนกันยายน หรือวัน ศารทวิษุวัต(สา-ระ-ทะ-วิ-สุ-วัด)ซึ่งปีนี้วันศารทวิษุวัต จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ คือมีการหักเหของเเสงทำให้มีเวลากลางวัน12ชม.4นาที)


ซึ่งวันนี้เป็นวัน ศารทวิษุวัต(สา-ระ-ทะ-วิ-สุ-วัด) ประชาชนสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นผ่านตรงเศียรพระพุทธไสยาสน์เลอไทนฤมิตร วัดขุนอินทประมูล ได้ถึงวันที่ 26 กย.นี้จากนั้นพระอาทิตย์จะขึ้นตามวงรอบปกติ วันนี้ตามดาราศาสตร์ ได้คำนวณแล้วว่ามีกลางวันและกลางคืนเท่ากัน
ที่วัดขุนอินทประมูล ได้สร้างพระพุทธไสยาสน์ขึ้นมา วันนี้จะมีแสงพระอาทิตย์ผ่านพระเกตุเป็นครั้งแรก ซึ่งปีหนึ่งมี 2 ครั้งจึงถือว่าวันนี้เป็นวันแรกที่แสงพระอาทิตย์ได้ผ่านพระเกตุ วิษุวัตหรือ จุดราตรีเสมอภาค เป็นศัพท์ดาราศาสตร์ หมายถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งตรงได้ฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลกพอดี ซึ่งจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง หรือในหนึ่งรอบที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ความเอียงของแกนโลกจะเลื่อนมาอยู่ในระนาบที่ได้ฉากกับตำแหน่งดวงอาทิตย์ ซึ่งวันนั้นกลางวันจะเท่ากับกลางคืน


สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts