# ทหารคือที่พึ่งของประชาชน # ลำปาง ทหาร มทบ.32 เข้าช่วยเหลือชาวบ้านหลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก เอ่อนองไหลท่วมบ้านเรือนหลายหลังคา (ชมคลิป)

# ทหารคือที่พึ่งของประชาชน # ลำปาง ทหาร มทบ.32 เข้าช่วยเหลือชาวบ้านหลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก เอ่อนองไหลท่วมบ้านเรือนหลายหลังคา

 

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 07.30 น.  มณฑลทหารบกที่ 32 ภายใต้การอำนวยการของ พลตรี สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 /ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 ได้มอบหมายให้ พันเอก บรรจง คะวงศ์ดอน หัวหน้ากองกิจการพลเรือนมณฑลทหารบกที่ 32 นำกำลังพลจากกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 32 ชุดแพทย์เดินเท้า โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี,เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร กองร้อยทหารสารวัตรมณฑลทหารบกที่ 32 และจิตอาสา องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก

ในพื้นที่บ้านเขลางค์ทอง ตำบลบ่อแฮ้ว, บ้านสบก๋งหางทุ่ง ตำบลบ้านเป้า, บ้านผาลาด ตำบลพระบาท  อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง และในเวลา 09.00 น.ชุดบรรเทาสาธารณภัย ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเป้า และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอุทกภัย บ้านนาย ประพันธ์ พุทธา เลขที่ 155/2 และชาวบ้าน บ้านแม่ก๋ง หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยทำการขนย้ายสิ่งของ , ล้างทำความสะอาดบริเวณบ้านจากดินโคลน และตักน้ำที่ท่วมขังบริเวณใต้ถุนบ้านออก  ช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ทำความสะอาดบ้านเรือน มอบถุงยังชีพเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ตลอดจนกำจัดขยะสิ่งกีดขวางต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง

สำหรับความเสียหายเจ้าหน้าที่ทหารฯ / ชุดหมอเดินเท้าโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปางได้เข้าช่วยเหลือบ้านเรือนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ช่วยขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ไว้บนที่สูงหลังจากในพื้นที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้น้ำไหลเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ไร่นา สวน เป็นบริเวณกว้าง เมือคืนที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง ฝนตกลงมาอย่างหนักเกือบตลอดทั้งคืนทำให้น้ำป่าจากภูเขาไหลผ่าน เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านหลายหลังคาเรือน   แต่ปีนี้ถือว่ายังไม่เยอะเหมือนปีที่ผ่านมา ฝากเตือนให้พี่น้องเฝ้าระวัง เพราะในพื้นที่ยังมีกลุ่มเมฆฝนอยู่เป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ช่วยกันตักทรายใส่กระสอบไปวางกั้นตามถนนหน้าบ้าน เพื่อรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

ภาวินันท์ บุตรหล้า ลำปาง/รายงาน

Related posts