พ่อเมืองอ่างทองประชุมด่วนเตรียมรับมวลน้ำและพายุลูกใหม่ที่จะมาถึงอ่างทองพร้อมแจ้งเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย (ชมคลิป)

อ่างทอง 030962 พ่อเมืองอ่างทองประชุมด่วนเตรียมรับมวลน้ำและพายุลูกใหม่ที่จะมาถึงอ่างทองพร้อมแจ้งเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย

 

วันที่ 3 ก.ย.62 ที่ห้องประชุมป่าโมก ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดอ่างทอง นายเรวัต ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และได้ลงพื้นที่สั่งให้แก้ปัญหาจุดที่เคยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเมื่อปีที่ผ่านมา พร้อมได้ลงพื้นที่แจ้งเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย


นายเรวัต ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ได้กล่าวว่า จากที่พายุ โพดุล ได้พัดผ่านเข้ามาประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้น้ำที่ไหลผ่านจังหวัดพิษณุโลก ผ่านจังหวัดพิจิตร จังหวัดนครสวรรค์มา และการระบายน้ำท้ายเขื่อนที่เขื่อนเจ้าพระยา ได้ระบายน้ำมา 500 กว่าคิวต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบในการเลี้ยงปลากระชังก็จะมี 3 อำเภอ อำเภอเมือง,ไชโย,ป่าโมก ก็ได้ลงพื้นที่แจ้งเตือนให้ระมัดระวังแล้ว และได้มีการประชุมทั้ง 7 อำเภอให้ระวังอุทกภัยที่เกิดขึ้น ถ้าฝนได้ตกเหนือเขื่อนก็ไม่มีปัญหาอะไร

แต่ถ้าตกท้ายเขื่อนและมวลน้ำได้ไหลลงเขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดอ่างทองก็ได้รับผลกระทบ โดยตำบลแรกของจังหวัดอ่างทอง ก็จะเป็นตำบลโผงเผง ตำบลบางเสด็จ ของอำเภอป่าโมก ส่วนอีก 4 อำเภอ อ.สามโก้ อ.แสวงหา อ.วิเศษชัยชาญ อ.โพธิ์ทอง จะมีพืชสวนเยอะแต่ส่วนเรื่องน้ำท่วมคงจะไม่มีปัญหาผลกระทบ แต่จะพบปัญหาเรื่องน้ำในฤดูแล้ง จึงอยากให้เก็บน้ำไว้ใช้ช่วงหน้าแล้ง พร้อมสั่งชลประทาน และท้องถิ่นแจ้งชาวบ้าน งดทำการเกษตรในช่วงนี้ไปก่อน เพราะเกรงว่าปีหน้าจะเกิดภัยแล้งในพื้นที่ซ้ำอีก


ระดับน้ำเขื่อนเจ้าพระยา วันที่ 3 กันยายน 2562 น้ำเหนือเขื่อน + 16.42 ม.(รทก) น้ำที่อยู่ท้ายเขื่อน + 9.00 ม.(รทก) มีการระบายน้ำอยู่ที่ 600 ลบ.ม/วินาที ซึ่งน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ต่ำกว่าริมตลิ่ง 7 เมตร


สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts