ทัพเรือภาคที่ 2 จับเรือประมงดัดแปลง ลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนกลางทะเลอ่าวไทย ก่อนควบคุมเข้าฝั่งมาดำเนินคดีตามกฏหมาย

ทัพเรือภาคที่ 2 จับเรือประมงดัดแปลง ลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนกลางทะเลอ่าวไทย ก่อนควบคุมเข้าฝั่งมาดำเนินคดีตามกฏหมาย

 


วันนี้ 3 กันยายน 2562 ที่ท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา พล.ร.ท. ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 / ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศุลากรภาค 4 สรรพสามิตรภาค 9 กองกำกับตำรวจน้ำ ได้ร่วมกันแถลงข่าวและตรวจสอบของกลางน้ำมันดีเซลจำนวน 10,000 ลิตร หลังเรือ ต.265 ซึ่งเป็นเรือตรวจการณ์ได้รับแจ้งข่าว พบเรือประมงมีพฤติกรรมต้องสงสัยว่าจะมีของผิดกฎหมาย จึงเข้าทำการตรวจสอบ พร้อมกับเครื่องบินลาดตระเวนขึ้นบินชี้เป้า ซึ่งเรือประมงต้องสงสัยห่างจากฝั่งอ.หัวไทรประมาณ 6 ไมล์ทะเล พบเรือชื่อ ทรัพย์ทองนำโชค เป็นเรือสัญชาติไทย


เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นและตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรือ ซึ่งผู้ควบคุมเรือไม่สามารถนำเอกสารต่างๆมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ทหารเรือได้ และพบว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือประมงที่ถูกดัดแปลงระวางให้สามารถบรรทุกน้ำมัน โดยพบน้ำมันดีเซลบรรจุอยู่เต็มระวางใต้ท้องเรือประมาณ 10,000 ลิตร จึงควบคุมผู้ควบคุมเรือพร้อมกับลูกเรือ จำนวน 3 คน เข้าฝั่งเทียบท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา เพื่อสืบสวนขยายผลกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมกับแจ้งข้อหา 4 ข้อหา คือ

1.ไม่สามารถนใบทะเบียนออกมาแสดงได้ทันทีและไม่มีเอกสารประจำเรือตามที่กฎหมายกำหนด 2.ร่วมกันนำน้ำมันที่ไม่ผ่านกระบวนการศุลากรเข้ามาในราชอณาจักร พรบ.ศุลากร พ.ศ. 2560 3. ขายหรือมีไว้ซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน (พ.ร.บ. สรรพสามิตรพ.ศ. 2560)และ 4. ใช้เรือโดยไม่มีใบทะเบียน (พ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2556)
(มีสัมภาษณ์ พล.ร.ท. ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 / ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 )

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts