แม่ฮ่องสอน​-บินตรวจป่าต้นน้ำป่าแป๋ พบ แหล่งน้ำตามลำห้วยกระจาย ฝนตกหนักเสี่ยงดินโคลนถล่มปิดทับเส้นทาง (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน​-บินตรวจป่าต้นน้ำป่าแป๋ พบ แหล่งน้ำตามลำห้วยกระจาย ฝนตกหนักเสี่ยงดินโคลนถล่มปิดทับเส้นทาง 2 ตำบล แม่เหาะ และ ป่าแป๋ ขณะที่หลายหมู่บ้านยังคงประสบปัญหาดินสไลด์เส้นทางเข้าออก

 

ได้รับการเปิดเผยจาก นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมเจ้าหน้าที่ ออกบินตรวจสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ ตำบลป่าแป๋ ตำบลแม่เหาะ ตำบลบ้านกาศ ตำบลแม่ยวม ตำบลแม่สะเรียง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จากสถานการณ์ฝนตกหนัก พบว่า บริเวณป่าต้นน้ำป่าแม่สะเรียง 3 สาย ได้แก่ แม่น้ำยวม แม่น้ำแม่สะเรียง และ น้ำแม่ลิด ซึ่งจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในลำห้วยน้ำแม่สะเรียงในห้วงที่ผ่านมพบว่าปริมาณฝนที่ตกหนักบนยอดดอยส่งผลทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบริเวณต้นน้ำมีลำห้วยย่อยเป็นจำนวนมาก

ซึ่งจากการบินสำรวจจุดต้นน้ำแม่สะเรียง ทางอากาศ โดยเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าไปถึงจุดกำเนิดของต้นน้ำแม่สะเรียง พบว่ามีแหล่งน้ำอยู่ในสายน้ำแม่สะเรียงอยู่เป็นจำนวนมาก หากเกิดฝนตกหนักบริเวณเทือกเขา ในตำบลป่าแป๋ และ ตำบลแม่เหาะ ต่อเนื่องกันก็จะส่งผลทำให้ดินชุ่มน้ำส่งผลทำให้เกิดการเลื่อนไหลส่งผลกระทบปิดทับเส้นทางคมนาคมในตำบลป่าแป๋และตำบลแม่เหาะ เนื่องจากเส้นทางคมนาคมเป็นถนนดินลูกรังลัดเลาะไปตามไหล่เขา

ซึ่งภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นภูเขาสูงชัน ส่วนบ้านเรือนที่พักอาศัยปลูกอยู่บนเนินสูงกว่าร่องน้ำหรือลำห้วยที่ตัดผ่าน จึงไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด เว้นแต่พื้นที่การเกษตรที่อยู่ติดลำน้ำ ลำห้วย ที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากเออท่วมพื้นที่ไร่นา สวน ได้รับความเสียหาย ซึ่งนอกจากลำห้วยแม่สะเรียง แล้ว น้ำแม่ยวม และ น้ำแม่ลิด จากพื้นที่ต้นน้ำลงมา ก็มีลำห้วยแยกเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากเกิดฝนตกหนักบนยอดดอยปริมาณน้ำสะสมก็จะไหลหลากลงแม่น้ำสายหลัก ทั้งแม่น้ำแม่สะเรียง แม่น้ำยวม อย่างฉับพลันได้


ขณะที่หลายเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านบนยอดดอยยังคงประสบปัญหาความเดือดร้อน ดินสไลด์ เช่นเดียวกับทาง
อบต.แม่คง โดยนายเฉลิม ปวงคำคง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คง ได้จัดส่งทีมงานพร้อมรถไถฟาร์ม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน ชาวบ้านห้วยกองแป (ห้วยหมู) ไปแก้ไขเส้นทางสาย ห้วยกองแป- ห้วยแห้ง ซึ่งเกิดปัญหาดินสไลด์ปิดทับเส้นทางโดยใช้เวลาในการเข้าเกลี่ยและเปิดทาง 2 วัน ขณะนี้พี่น้องประชาชนสามารถใช้เส้นทาง สัญจรไปมาได้ตามปกติ

ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401

Related posts