เชียงใหม่- แม่มดกัญชา เปิดศูนย์การเรียนรู้กัญชาเพื่อรักษาโรคและ พิพิธภัณฑ์ “บ้องแห่งแรกของเชียงใหม่ (ชมคลิป)

เชียงใหม่- แม่มดกัญชา เปิดศูนย์การเรียนรู้กัญชาเพื่อรักษาโรคและ พิพิธภัณฑ์ “บ้องแห่งแรกของเชียงใหม่

 

 

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง หรือที่รู้จักกันในนามของ แม่มดกัญชา เปิดศูนย์การเรียนรู้กัญชาทางการแพทย์เอเชีย ไทย อเมริกัน อคาเดมี่ และ พิพิธภัณฑ์ “บ้อง”หรือMaster Witch Village
ในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้และผลักดันการใช้กัญชารักษาโรคในประเทศไทย โดยทีดร.วิลาวัลย์ ธรรมชาติ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ICT เป็นประธาน พร้อมด้วย แขกผู้มีเกียรติผู้สนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก ณ โจลี่ ฟาม์ม ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง เน็ตไอดอลชื่อดังที่เรียกขานกันว่า “แม่มดกัญชา” กล่าวว่า ได้เปิดศูนย์ประสานงานกระทรวงเวทมนตร์ ขึ้นที่ถนนเชียงใหม่-สันกำแพงสายเก่า ต.หนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้และผลักดันการใช้กัญชารักษาโรค โดยตกแต่งอาคารชั้นเดียวที่อยู่ริมถนนเชียงใหม่-สันกำแพงสายเก่า ตรงข้ามธนาคารไทยพาณิชย์ ด้วยลวดลายกัญชาสีเขียว และมีหุ่นรูปเหมือนของแม่มดกัญชาถือคฑากัญชาประดับอยู่ ซึ่งมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่ให้ความสนใจถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และเข้ารับฟังการสัมมนาเป็นจำนวนมาก

ดร.แก้มหอม กล่าวอีกว่า เราเริ่มต่อสู้เรื่องกัญชา มาตั้งวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 จนถึงวันนี้เป็นเวลาปีกว่าแล้ว ถือว่าการใช้กัญชาในการแพทย์กำลังจะคลอดแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็มีสารพัดปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะโรงพยาบาล ห้องฉุกเฉิน คุณหมอแผนปัจจุบัน ต้องคอยรับคนไข้ที่ใช้น้ำมันกัญชาอย่างไม่รู้เรื่อง

ตนเองอยากจะฝากบอก เหมือนกับที่ย้ำกับลูกศิษย์และเอฟซี มาตลอดว่า คนที่ใช้กัญชาต้องมีความรู้ว่าควรใช้ปริมาณเท่าไหร่ เราเป็นแบบนี้โรคนี้ต้องใช้เท่าไหร่อย่างไร อันนี้คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าเราได้น้ำมันกัญชา แต่ไม่รู้จะใช้อะไรยังไงก็อาจเป็นปัญหาได้ เพราะกัญชามีทั้งประโยชน์และโทษ

ดังนั้นตนจึงเปิดกระทรวงเวทมนตร์แห่งนี้ขึ้น และเปิดศูนย์การเรียนรู้กัญชาทางการแพทย์เอเชีย ไทย อเมริกัน อคาเดมี่ และ พิพิธภัณฑ์ “บ้อง”หรือMaster Witch Village เพื่อเป็นศูนย์กลางเรียนรู้กัญชาของเอเชีย จะมีการดึงแพทย์จากทั่วโลกมาร่วมให้ความรู้ สร้างให้เป็นจุดเช็คอินใหม่ เป็นโมเดลในประเทศไทย ทำเรื่องกัญชาผสมผสานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ซึ่งภายในศูนย์จะมีการให้ความรู้เรื่องกัญชา การใช้แต่โบราณ แผนการรักษาตามตำราโบราณ ที่เรามีการใช้กัญชากันมานานกว่า 300 ปีแล้ว

สำหรับพิพิธภัณฑ์ “บ้อง”โดยนำบ้องชนิดต่างๆลักษณะแปลกตามจากทั่วโลกมาให้ได้ชมเพื่อเป็นความรู้มีทั้งบ้องขนาดใหญ่จนไปถึงขนาดเล็กสีสันและรูปร่างแปลกตาที่หาชมได้ยากมาโชว์นับร้อย ในงานยังมีการเพ้นท์สีโชว์ลวดลายใบกัญชาบนเรือนร่างนางแบบสาว สร้างความสนใจแก่ผู้ชมที่มาร่วมงานจำนวนมาก

นภาพร ขัติยะ/เชียงใหม่

Related posts