ความคืบหน้า ครูเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมเลื่อนเงินเดือนไม่เป็นธรรม ผอ.โต้รักครูทุกคนเหมือนลูกส่วนภรรยามีผลงานดีจึงได้หลายปีซ้อน (ชมคลิป)

ความคืบหน้า ครูเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมเลื่อนเงินเดือนไม่เป็นธรรม ผอ.โต้รักครูทุกคนเหมือนลูกส่วนภรรยามีผลงานดีจึงได้หลายปีซ้อน

 

จากกรณีที่มีคณะครูโรงเรียนประชานิคม2 อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ว่า ไม่เป็นได้รับความเป็นธรรม จาก ผอ.โรงเรียน กรณีพิจารณาเลื่อนเงินประจำปี แม้มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ พร้อมถูกว่าว่า กลุ่มที่ได้ 2.6 เป็นคนเลว คนไม่ดี โดยมีคลิบเสียงเป็นหลักฐาน ในขณะที่ ภรรยาผอ.ได้หลายปีซ้อนติดๆกัน จนครูส่วนใหญ่ทำหนังสือขอย้ายตนเองออกนอกพื้นที่ เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2562 ที่ผ่านมา นั้น


ล่าสุด บ่ายวันนี้(18 ก.ค.2562) คณะผู้สื่อข่าวได้เดินทาง ไปยังโรงเรียนประชานิคม2 ต.คุริง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งต้องเดินทางผ่านถนนที่เป็นลูกรังเป็นหลุมเป็นบ่อ ท่ากลางสวนปาล์มน้ำมัน ระยะทางกว่า 20 กม. และเมื่อไปถึงได้พบกับนายปัญญา อยู่เปี่ยม ผู้อำนวยการโรงเรียนประชานิคม2 ณ ห้องโสตฯของโรงเรียน โดยนายปัญญา ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกขอบคุณที่คณะผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาพบและให้ความเป็นกับตนได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าว


” ที่ผ่านมารักครู ทุกๆคนเหมือนลูกๆของตน ไม่คิดมาก่อนว่าจะมีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ทราบจากข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอก็ตกใจว่าทำไมไปร้องถึงศูนย์ดำรงธรรม ทำไมไม่มาสอบถามรายละเอียดที่ตนเอง เพราะคณะครูขาดความเข้าใจเรื่องความเปลี่ยนแปลง เครื่องการพิจารณา การเลือนเงินเดือน จากเดิมปี2557 พิจารณา แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ โควต้า และผลงาน ต่อมาปี 2562 พิจารณาจากผลงาน เท่านั้น สำหรับประเด็นกรณีว่า ได้ 2.6 ก็ถือว่าอยู่ในกลุ่ม ดี ทั้งนี้ ครูอาจจะเข้าใจผิดว่า ถึงโควต้าตนเองแล้วทำไมยังไม่ได้ ในขณะที่ข้อเท็จจริงพิจารณาจาก ผลงานทั้งหมด” นายปัญญา กล่าว


” ส่วนกรณีที่คำร้องบอกว่า ภรรยาของตนได้หลายปีติดต่อกัน นั้น ยืนยันได้ว่า คิดว่าครูทุกๆคน คือ ลูกๆเหมือนกันหมด ไม่ได้คิดว่าเป็นภรรยา หรือคนใกล้ตัว เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้ ครูมีพัฒนาการด้านผลงานให้มากขึ้น เรื่องเกิดขึ้น ตนถือภาษิตปัก์ใต้ที่ว่า ควายทอ ลอกอหักทับ กล่าวคือ การที่ผู้ใต้บังคัญบัญชา ไม่เข้าใจตนก็ถือว่าเป็นเรื่องเป็นปกติ ส่วนลอกอหักทับ ก็คือ หากเรื่องที่เกิดขึ้นผู้บังคับบัญชาเห็นว่าทำไม่ถูกต้อง ก็ต้องยอมรับ เพราะแต่เดิมตั้งใจกับภรรยาว่า จะอยู่ที่จนเกษียณอายุราชการ ” นายปัญญา กล่าว


ส่วนความคืบหน้าคำร้องของคณะครู ล่าสุด ศูนย์ดำรงธรรม ได้ทำหนังแจ้งไปศึกษาธิการจังหวัดชุมพร โดยศึกษาธิการจังหวัดชุมพร ได้แจ้งไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาชุมพร เขต 1 แล้ว เมื่อเช้าวันนี้
สำหรับโรงเรียนประชานิคม 2 เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีนักเรียน 218 คน เป็นนักเรียนอนุบาล 30 คน ประถม 30 คน ม.ต้น 68 คน มีครู 16 คน

ธนากร โกศลเมธี รายงานจังหวัดชุมพร 0818923514

Related posts