ตำรวจลำพูน กวาดล้างจับกุม จักรยานยนต์ ดัดแปลงสภาพรถ

ตำรวจลำพูน กวาดล้างจับกุม จักรยานยนต์ ดัดแปลงสภาพรถ

 

เมื่อเวลา 10:00 น. วันที่ 19 ก.ค.62. ที่ศูนย์ปฎิบัติการจราจร สถานีตำรวจภูรธรเมืองลำพูน ต.ในเมือง อ.เมือง จว.ลำพูน พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน พร้อมด้วย รอง ผบก.ภ.จว.ลำพูน , ผกก.สภ.ฯ , รอง ผกก.สภ.ฯ , สารวัตร และ จนท.กลุ่มงานป้องกันและปราบปราม , กลุ่มงานจราจรฯ และ ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถ(ปจร.) ในสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธร จว.ลำพูน ร่วมกันแถลงข่าวผลการกวาดล้างจับกุมกลุ่มวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีการดัดแปลงสภาพรถที่ผิดกฎหมาย ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากเสียงดังของท่อไอเสียเฉพาะช่วงยามวิกาล

พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาล , สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และ ตำรวจภูธรภาค 5 มีนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระงับยับยั้งหรือแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทาง หรือขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น การรวมกลุ่มหรือมั่วสุมในลักษณะหรือโดยพฤติการณ์ที่น่าจะเป็นการนำไปสู่การแข่งรถในทาง อันเป็นการก่อความเดือดร้อน รำคาญและเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม

ในปัจจุบันยังปรากฏภาพข่าวหรือเหตุการณ์การแข่งขันขับขี่รถในลักษณะผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา ขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น เกิดขึ้นตามจังหวัดต่างๆ ของประเทศนั้น

ตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ได้ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสถานีตำรวจในสังกัดฯ ดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง อย่างจริงจังและต่อเนื่อง สามารถจับกุม กรณีเด็กและเยาวชน(ไม่มีใบอนุญาตขับขี่) ให้ดำเนินการตรวจยึดรถ และติดต่อผู้ปกครอง บันทึกประวัติและทำทัณฑ์บนกรณีมีใบขับขี่ ให้กวดขันจับกุมผู้ขับขี่รถ ที่มีพฤติกรรมที่จะกระทำความผิดในการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยดำเนินการตามกฎหมายและบันทึกประวัติดำเนินการ ยึดรถที่ดัดแปลงสภาพรถ เช่น โหลดเตี้ย ปรับเปลี่ยนท่อไอเสีย ปรับแต่งและดำเนินการต่อร้านค้าที่กระทำความผิด

การสืบสวนหาข่าวโดยรวบรวมข้อมูลในทางความเคลื่อนไหวของกลุ่มฯ , แหล่งรวมตัวหรือจุดนัดหมาย , ร้านจำหน่ายอะไหล่อุปกรณ์ตกแต่งหรือร้านดัดแปลงสภาพเครื่องยนต์ โดยจัดทำศูนย์ข้อมูลข่าวสาร เพื่อรวบรวมและจัดเก็บข้อมูลไว้เป็นระบบ สามารถตรวจสอบได้ทันทีจากการดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มข้น ของทุกสถานีตำรวจในสังกัดตำรวจภูธร จว.ลำพูน

ห้วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 62. ถึงวันที่ 18 ก.ค. 62. สามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย จำนวน 377 คัน ตรวจพบเยาวชนไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ใช้รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย จำนวน 149 ราย เบื้องต้นติดต่อผู้ปกครองมาเพื่อรับทราบพร้อมทำบันทึกประวัติและทำทัณฑ์บน , จับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย จำนวน 292 ราย และจะเพิ่มความเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความรู้แก่เยาวชนในสถานศึกษา และ สถานประกอบการภาคอุตสาหกรรม เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนทัศนคติ ตระหนักถึงอันตรายและอัตราโทษของการแข่งรถจักรยานยนต์ และดำเนินการด้านมวลชนสัมพันธ์ ตามแหล่งชุมชน ผู้นำหมู่บ้าน ผู้ปกครองของเยาวชนเพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกรงกลัวต่อกฎหมายในการกระทำผิด ตลอดจนตระหนักถึงผลกระทบจากความผิดที่จะเกิดกับเยาวชน
และ ผู้ปกครอง

ทั้งนี้ ประชาชนที่พบเห็น หรือได้รับความเดือดร้อนจากเยาวชนดังกล่าว สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ฯเพื่อให้ข้อมูลได้ทางหมายเลข 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง..ผบก.ภ.จว.ลำพูน เปิดเผยในที่สุด

____________________________________________
กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน รายงาน

Related posts