#สมุทรปราการ# สุดทน! สาวโวย แท็กซี่สุวรรณภูมิ เผย สาเหตุไม่พอใจการให้บริการ

 

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางสาว รักษิณา พราหมณี อายุ 42ปี ได้เล่าเหตุการณ์ให้กับทางสื่อมวลชนฟังว่าขณะนั้นตนเอง พร้อมด้วยครอบครัวและพี่สาว ได้เดินทางกลับจากจังหวัดเชียงใหม่ มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ เวลาประมาณ 23.00น.ของวันที่ 7
กรกฎาคม ที่ผ่านมา

 


หลังจากที่ตนและครอบครัวลงเครื่องเสร็จ ได้เดินไปเข้าคิว เพื่อกดบัตร คิวเรียกแท็กซี่เพื่อเดินทางกลับที่พักย่านหนามแดง ถนนเทพารักษ์ สมุทรปราการ ซึ่งได้ลำดับที่ 51 พอถึงคิวของตนได้มีรถแท็กซี่สี เขียว-เหลือง เข้ามาจอดเทียบ จากนั้นทางคนขับรถแท็กซี่ได้ถามทางตนเองว่าจะไปไหนคับ น้องสาว ตนเองจึงบอกกับทางคนขับรถแท็กซี่ไปว่าจะไปหนามแดง ถนนเทพารักษ์ และสิ่งที่ตนเองได้ยินจากปากคนขับรถแท็กซี่ ขณะที่ยืนคุยกันอยู่คือคำว่า”เซ็งว่ะ แค่เนี๋ยะ”
ตนเองถึงกับ อึ้ง แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรมากเนื่องจากต้องการกลับที่พักจากนั้นตนเองและครอบครัวได้พากันขึ้นไปนั่งรออยู่ภายในรถแท็กซี่คันดังกล่าวและขณะที่ นายสมชาย นิลแนม ผู้เป็นสามี ได้เข็นรถขนกระเป๋าสัมภาระไปเก็บไว้ที่เดิม และเดินมาเพื่อจะเข้าไปนั่งในรถแท็กซี่สามีของตนได้ถามตนเองว่าคนขับรถหายไปไหน ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบเนื่องจากคนขับรถแท็กซี่คันดังกล่าวได้เดินหายไปนานกว่า 20 นาที ปล่อยให้ตนและครอบครัวยืนรอ และนั่งรอในรถด้วยความมึนงงโดยที่รถแท็กซี่คันดังกล่าวก็ไม่ได้ติดเครื่องไว้ ครั้นจะเรียกรถคันอื่น..แต่ด้วยกระเป๋าเดินทางถูกเก็บไว้ท้ายรถแท็กซี่เรียบร้อยแล้ว


จากนั้นตนเองจึงได้เดินไปถามคนขับรถแท็กซี่อีกคันว่า คนขับรถแท็กซี่คันนี้หายไปไหน ซึ่งไม่มีใครทราบ ปล่อยให้ พวกตนทั้งยืน นั่งในรถอยู่อย่างนั้น จนมีเพื่อนแท็กซี่ด้วยกันช่วยโทรศัพท์ตามหาคนขับรถแท็กซี่คันของตนหลังจากที่คนขับรถแท็กซี่เดินกลับมาถึงที่รถของตนเอง ตนเองได้ยินคนขับรถคันข้างๆ ถามว่า ผู้โดยสารจะไปไหน
คนขับรถแท็กซี่ จึงแสดงสีหน้าแบบไม่พอใจ พร้อมทั้งทำหน้า น้ำเสียงแบบเซ็งมาก บอกแค่หนามแดงเองหรอ!ซึ่งพอตนเองได้ยินและเห็นพฤติกรรมอย่างนั้นแล้วจึงไม่พอใจเลยพากันลงจากรถแท็กซี่แล้วได้บอกกับคนขับรถแท็กซี่ไปว่า”ถ้าคุณไม่พอใจไป ก็ไม่ต้องไป”จากนั้นได้ขนของลงจากรถทั้งหมด เพื่อไปกดบัตรคิวใหม่ รอรถคันใหม่


นางสาวรักษิณา กล่าวอีกว่า นี่หรือ พฤติกรรมของคนขับรถแท็กซี่ และการให้บริการของแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ ไร้จรรยาบรรณ ไม่ให้เกียรติผู้โดยสาร ไร้มารยาท พฤติกรรมไม่สมควรจะทำงานด้านบริการ เลือกเฉพาะผู้โดยสารที่ไประยะทางใกลๆ อยากได้เงินมากๆ จากผู้อื่นเป็นการเห็นแก่ตัวและจากการตรวจสอบ จากหมายเลขทะเบียนรถ ซึ่งเป็นรถที่หมดสภาพการรับจ้างไปแล้วหรือไม่อย่างไร
และตนจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบรถแท็กซี่คันดังกล่าวต่อไป

 

อัฑฒ์ สุทธารักษ์ บก.บริหาร หนังสือพิมพ์ 4 เหล่าทัพ รายงาน

Related posts