ศูนย์ข่าวมุกดาหาร # ตม.จว.มุกดาหาร จับหญิงลาวไม่เดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักร ตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองฯ (ชมคลิป)

ตามนโยบายของ พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4 ได้สั่งการให้ระดมกวาดล้างจับกุม คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Overstay) และผู้กระทำผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

 

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.30 น. ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดมุกดาหาร ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4,พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4 นำโดย พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล สว.ตม.จว.มุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปรามได้ทำการจับกุม นางแต้ว บุนซ่วยไซซะนะ อายุ 36 ปี สัญชาติลาว ถือหนังสือเดินทางเลขที่ P1852488 ข้อหา “เป็นคนต่างด้าวไม่เดินทางเข้า-ออก ราชอาณาจักรตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองเขตท่า สถานี หรือท้องที่ ตามที่กฎหมายกำหนด” สถานที่จับกุม บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้จุดรวมเรือบ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมือมุกดาหาร จ.มุกดาหาร

พฤติการณ์ในการจับกุมตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ระดมกวาดล้างจับกุมคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Over stay) และผู้กระทำผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันนี้ (7 ก.ค.2562) ก่อนเกิดเหตุขณะเจ้าหน้าที่ ชุดจับกุมออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบได้รับแจ้งจากสายลับว่า ตามวันและเวลาเกิดเหตุจะมีคนต่างด้าวลักลอบเข้า-ออกราชอาณาจักรบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กับจุดรวมเรือบ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปเฝ้าดักซุ่มบริเวณดังกล่าว

จนกระทั่งถึงเวลาที่เกิดเหตุ พบ นางแต้ว บุนซ่วยไซซะนะ อายุ 36 ปี สัญชาติ ลาว (ทราบชื่อ-สกุล อายุและสัญชาติภายหลัง) ลักษณะท่าทางมีพิรุธคล้ายคนต่างด้าวเดินถือกระเป๋าและสัมภาระลงไปที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กับจุดรวมเรือบ้านนาสีนวนฯ
เพื่อลักลอบออกนอกราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงออกจากที่ดักซุ่ม และแสดงตัวเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว ซึ่งผู้ถูกจับได้แสดงหนังสือเดินทางเลขที่ P1852488 จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางดังกล่าวพบว่า ผู้ถูกจับได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2561 (26 APR 2018) ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 (31 MAR 2020) และมีใบอนุญาตทำงานเลขที่ 1006590000562 จากการสอบถามผู้ถูกจับรับว่า ตนเป็นคนต่างด้าวสัญชาติลาวได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ จนมาถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดมุกดาหารในวันนี้(7 ก.ค.2562) เพื่อจะเดินทางกลับบ้านม่วงไข่ เมืองไซพูทอง แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว

จากนั้นตนได้ว่าจ้างสามล้อเครื่อง(สกายแลป) ให้มาส่งที่ท่าบ้านนาสีนวนในราคา 160 บาท ต่อมาคนขับสามล้อได้นำตนมาส่งที่บริเวณจุดรวมเรือบ้านนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร จากนั้นตนจึงได้ถือกระเป๋าและสัมภาระลงจากรถสามล้อเครื่องและเดินลงไปบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้จุดรวมเรือเพื่อลักลอบเดินทางออกนอกราชอาณาจักร จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม ข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวไม่เดินทางเข้า – ออกราชอาณาจักร ตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่า สถานี หรือท้องที่ ตามที่กฎหมายกำหนด และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือมุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

*************************************************
Cr. ร.ต.อ.คุณากร โมลีย์ ภาพ/ข่าว
ธานินทร์, ฐานิตา, สมเกียรติ /ผู้สื่อข่าวมุกดาหาร
เดวิด มุกดาหาร หัวหน้าศูนย์ข่าว นสพ.สยามโฟกัสไทม์ มุกดาหาร รายงาน

Related posts