สระบุรี-จัดโครงการพัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นในชุมชนโดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสระบุรี

สระบุรี-จัดโครงการพัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นในชุมชนโดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสระบุรี

 


วันที่ 6 มิถุนายน 2562 นายสมภพ​ สมิตะศิริ​ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี​ เป็นประธานในโครงการพัฒนาเครือข่ายการเฝ้าระวังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นในชุมชน
โดยมีพันเอกเพิ่มศักดิ์ขุนโขลน​ รองผอ. กอ.รมน.จังหวัดสระบุรี มี ปลัดอำเภอจาก 13 อำเภอ​ พร้อมสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนกองร้อยบังคับการและบริการ และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอ​ ประชาชนจิตอาสาทั้ง13อำเภอ เข้ารับการฝึกฝนการ กู้ชีพ​ กู้ภัยและการป้องกันอัคคีภัย​ ณ​ อาคาร อดิศร​ มณฑลทหารบกที่18


ด้วยสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ​ ล้นเกล้า​ ล้นกระหม่อม​ อันหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี​ ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม​ ให้จัดโครงการจิตอาสาพระราชทาน​ ตามแนวทางพระราชดำรัสว่า​ “เราจะทำ​ ดี​ ด้วยหัวใจ” ด้วยความมุ่งหวังให้พกสกนิกร​ ทุกหมู่เหล่า​ มีความรักความสมัครสมานฉันฑ์​ความสามัครคี ร่วมแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน​ จึงจัดฝึกอบรมการป้องกันและบรรเทาสาธรณภัย​ ตามโครงการ​ “กู้ชีพ​ กู้ภัย​และอัคคีภัย” ให้กับประชาชนจิตอาสา 3 ประเภทได้แก่​

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น​ การช่วยชีวิตผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ และการผจญเพลิงถ้ามีเหตุเพลิงไหม้ทำให้เกิดทักษะความรู้ในการที่จะร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆและเป็นแนวทางดำเนินการโครงการจิตอาสาพระราชทาน ต้องเป็นผู้นำจิตอาสาในระดับอำเภอ​ ระดับจังหวัด ที่ได้รับการอบรม​ การฝึกอบรมและปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสพภัยเบื้องต้นให้ถูกวิธีและเป็นการเรียนรู้ นำมาปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยเหลืเจ้าหน้าที่ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด

/ดำรงค์ ชื่นจินดา  ผู้สื่อข่าวสระบุรีรายงาน

 

Related posts