สัมภาษณ์พิเศษ พ.ต.อ. พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผู้กำกับ สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ กับการขับเคลื่อนนโยบาย บิ๊กแซ็ก! พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ผู้ริเริ่มโครงการ ”ตาสัปปะรด”เพื่อสอดส่องปัญหา – จัดระเบียบสังคม (ชมคลิป)

สัมภาษณ์พิเศษ พ.ต.อ. พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผู้กำกับ สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ กับการขับเคลื่อนนโยบาย บิ๊กแซ็ก! พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ผู้ริเริ่มโครงการ ”ตาสัปปะรด”เพื่อสอดส่องปัญหา – จัดระเบียบสังคม

 

 

หลังจากที่ท่าน พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร หรือที่รู้จักกันดีในนาม บิ๊กแซ็ก ผบช.ภ.1 ได้มีการประชุมและมอบนโยบายแก่ข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค.1 ให้สถานีตำรวจภูธรในสังกัดตำรวจภูธรภาค.1 ได้แก่ 1.สมุทรปราการ 2.นนทบุรี 3.ปทุมธานี 4.พระนครศรีอยุธยา 5.อ่างทอง 6.สิงห์บุรี 7.ชัยนาท 8.ลพบุรี 9.สระบุรี รวมทั้งสิ้น 9จังหวัด ให้จัดตั้งกลุ่ม”ไล่ล่าตาสัปปะรด”เพื่อสอดส่องปัญหาพร้อมจัดระเบียบสังคมและเป็นการลดปัญหาอาชญากรรมในสังคม ทางบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ 4 เหล่าทัพ จึงได้เข้าสัมภาษณ์ พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ เกี่ยวกับนโยบาย พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1


ด้าน พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้รับมอบนโยบายจากท่าน พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ทางสถานีตำรวจภูธรบางแก้ว สมุทรปราการ จึงได้จัดตั้งกลุ่มไลน์โดยใช้ชื่อว่า”ไล่ล่าตาสัปปะรด”ขึ้นมาเพื่อสนองนโยบายของท่านผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โดยจะตั้งกลุ่มไลน์และใช้ชื่อว่า”ไล่ล่าตาสัปปะรด”จากนั้นจะเชิญประชาชนทั้งหญิงและชายหรือที่เรียกว่า มวลชน เข้ามาภายในกลุ่มไล่ล่าตาสัปปะรดเพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารข้อมูลต่างๆระหว่างตำรวจกับประชาชนภายในกลุ่มไลน์จะมีจำนวนทั้งสิ้น 500คน

วัตถุประสงค์ในการตั้งกลุ่มไลน์” ไล่ล่าตาสัปปะรด” คือเพื่อเป็นการสอดส่องปัญหาพร้อมจัดระเบียบสังคมและเพื่อเป็นการลดปัญหาอาชญากรรมในแต่ละพื้นที่ซึ่งในกลุ่มไลน์ไล่ล่าตาสัปปะรดจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นแอดมินกลุ่มคอยสอดส่งข้อมูลที่ประชาชนแจ้งเข้ามาภายในกลุ่มไลน์ ไล่ล่าตาสัปปะรด อาทิเช่น มีการแจ้งบุคคลสูญหาย ทะเลาะวิวาท มีเหตุชิงทรัพย์ การจราจรติดขัด หรือการขอความช่วยเหลือในเวลากลางคืน


จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นแอดมินกลุ่มซึ่งจะปฎิบัติหน้าที่อยู่ตลอด 24ชั่วโมงจะทำการประสานให้เจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบเข้าไปดูแลช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อเป็นการป้องกันในการเข้าระงับเหตุและความรุนแรงที่อาจจะก่อให้เกิดความสูญเสียขึ้นได้ซึ่งทาง สถานีตำรวจภูธรบางแก้วก็ได้ให้ความสำคัญกับโครงการของท่านผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 อย่างเคร่งคัดและพร้อมขับเคลื่อนนโยบายนี้อย่างจริงจัง
ด้าน พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ ยังกล่าวอีกว่า กลุ่ม”ไล่ล่าตาสัปปะรด”ที่ทางท่านผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1

โดย พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ถือว่าเป็นโครงการที่ดีมากและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่ได้มอบหมายให้สถานีตำรวจทุกๆสถานีในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 ซึ่งกลุ่ม ไล่ล่าตาสัปปะรด นี้ถือว่าสำริดผลในการปฎิบัติงานและยังสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารจากทางประชาชนเพิ่มมากขึ้นทั้งในเรื่องการขอความช่วยเหลือ แจ้งเบาะแสต่างๆโดยทางสถานีตำรวจภูธรแต่ละสถานีจะส่งข้อมูลไปยังสถานีตำรวจในทุกพื้นที่และรายงานไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้รวดเร็วขึ้นและยังเป็นการสร้างความรัก ความเข้าใจระหว่างตำรวจกับประชาชนได้อีกด้วย

อัฑฒ์ สุทธารักษ์ บก.บริหาร หนังสือพิมพ์ 4 เหล่าทัพ รายงาน

Related posts