จันทบุรี-ศิลปิน กลุ่มจิตอาสา ผู้สร้าง ผู้ก่อ…แต่ความดี ให้กำลัง และโอกาส แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ขณะที่ผู้พลาดพลั้ง แต่งเพลง จิงเกิ้ลแรก เพลงขอโอกาส ให้สังคมให้โอกาสผู้กระทำผิด

จันทบุรี-ศิลปิน กลุ่มจิตอาสา ผู้สร้าง ผู้ก่อ…แต่ความดี ให้กำลัง และโอกาส แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ขณะที่ผู้พลาดพลั้ง แต่งเพลง จิงเกิ้ลแรก เพลงขอโอกาส ให้สังคมให้โอกาสผู้กระทำผิด

 

วันนี้ ( 21 พ.ค.62 ) ที่แดน 8 ในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี นายชาญ วชิรเดช ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ได้นำเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ ศิลปิน กลุ่มจิตอาสา ผู้สร้าง ผู้ก่อ…แต่ความดี ที่นำคณะกว่า 50 ชีวิต มาให้กำลังใจ และ ให้โอกาสแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ ทั้งการแสดงดนตรีสร้างความบันเทิง และการแสดงตลกสร้างความสนุกสนาน ลดความเครียด และผ่อนคลายอารมณ์ ซึ่งครั้งนี้ กลุ่มศิลปิน กลุ่มจิตอาสา ผู้สร้าง ผู้ก่อ…แต่ความดี ได้นำทีมงานร่วมทำความดี หลายคณะ

อาทิ จิ้มชวนชื่น / มิสเตอร์บีนเมืองไทย / ปราบ ปฎล / ตุ้ม กะ ชม / อรชร เชิญยิ้ม / บ๊อบบี้ สามบาทห้าสิบ / อาร์ต วง TT / คอคคอได จูเนี่ย / DJ แอนนี่ เป็นต้น เป็นการสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ถูกควบคุมตัวมีโอกาสกลับตัวกลับใจและสำนึกในความผิดก่อนที่จะกลับไปเป็นคนดีของสังคม และ ในส่วนของผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ได้ใช้เวลาว่างในช่วงหลังจากฝึกอาชีพรวมตัวกันจัดตั้งวงตนตรีเพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกใช้ดนตรีในการปลอบโยนจิตใจ รวมทั้งให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และได้มีการแต่งเพลง ซิงเกิ้ลแรก ของผู้ต้องราชทัณฑ์ในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ชื่อเพลง ขอโอกาส

ซึ่งเนื้อร้องเป็นการกลั่นความรู้สึกของผู้ที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ทั้งที่กระทำความผิดโดยตั้งใจ หรือ กระทำความผิดด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ตามใจเพื่อน และ ตามวัยคะนอง ที่ผ่านมาเพื่อให้สังคมให้โอกาสและมีที่ยืนทางสังคมแก่ผู้ที่ได้รับการปล่อยตัว กลับสู่สังคมและดำเนินชีวิตได้ตามปกติเหมือนคนอื่นทั่วไป “ หนึ่งเสี้ยวชีวิต ฉันเดินบนทางสายเปลี่ยว ที่มีความเหงาจับในหัวใจ อีกเสี้ยวชีวิตเหมือนตาย ทั้งที่เดินได้ จากความที่ฉันโง่งม แหละแล้วชีวิตหลงทางสายผิด เดินเซถลำผ้าไป สุดท้ายชีวิต เหมือนตายแต่ยังหายใจ ถูกตัดออกจากสังคม แหละฉันยังหวัง แปรเปลี่ยน ตัวเองให้ดีให้ได้ เลือกเดินบนทางสายใหม่ ดั่งเช่นทุกคน ขอโอกาส แค่เพียงครั้งเดียวเริ่มต้น เดินบนทางที่ดีดั่งคนทั่วไป ”

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา  ทีมข่าวภูมิภาค
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

Related posts