ชาวบ้านคลองพน จ.กระบี่ เจอวิกฤติภัยแล้ง เดือดร้อน 6 พันกว่าราย พบหนักสุดในรอบ 15 ปี (ชมคลิป)

ชาวบ้านคลองพน จ.กระบี่ เจอวิกฤติภัยแล้ง เดือดร้อน 6 พันกว่าราย พบหนักสุดในรอบ 15 ปี

 

 

วันที่ 21 พ.ค. 62 เวลา 10.00 น. ที่สระเก็บน้ำห้วยควน หมู่ที่ 2 บ้านดินนา ต.คลองพนพัฒนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง จากอ่างเก็บน้ำตำบล น้ำแห้งขอด ซึ่งเป็นภัยแล้งที่มีผลกระทบอย่างหนัก ซึ้งมีครัวเรือนที่ได้รับผลภัยแล้งทั้งหมดกว่า 5 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 1,730 ครัวเรือน หรือประชากรกว่า 6,439 ราย ซึ่งเป็นประวัติสถิติภัยแล้งที่ได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุดในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา


นายอานิส เชื่องยาง ชาวบ้าน ม.2 ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้กล่าวว่า ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งมานานมากเพราะว่าชาวบ้านจะใช้น้ำในในสระนี้ทั้งหมด แต่พอสระแห้งฝนก็ไม่ตก จึงเป็นปัญหาใหญ่ของชาวบ้าน เพราะบางวันก็ต้องไปอาบบ้านคนอื่นที่เขามีบ่อน้ำส่วนตัวแต่ขณะนี้น้ำในบ่อก็เริ่มแห้งเหมือนกัน จนพื้นที่ในได้ความเดือดร้อนหลายพื้นที่ จนไม่สามารถนำน้ำบริโภคและอุปโภคได้จึงทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก


นายประเพียร จันทร์เจริญ รองนายกเทศมนตรีตำบลคลองพนพัฒนา กล่าวว่า ซึ่งขณะนี้ฝนไม่ตกเลยทำให้พี่น้องที่ใช้น้ำประปาเดือดร้อนอย่างมากซึ่งไม่สามารถผลิตน้ำเพื่อให้ชาวบ้านได้ได้อย่างทั่วถึง และอีกอย่างทางเทศบาลไม่มีรถน้ำที่ให้บริการกับพี่น้องที่ขาดแคลนเรื่องน้ำ และในขณะนี้ภัยแล้งครั้งนี้หนักสุดในรอบ 15 ปี ซึ่งใน ต.คลองพนพัฒนา มีอยู่ 4-5 สระ ปรากฏว่าน้ำแห้งขอดหมด น้ำไม่พอใช้ ซึ่งตอนนี้ที่เดือดร้อนหนักคือ 5 หมู่บ้าน คือ ม.2 ม.5 ม.9 ม.11 และ ม.13 จำนวนกว่า 1,730 ครัวเรือน หรือประชากรกว่า 6,439 คน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts