สุดเวทนาครอบครัว สาวหมอนวดแผนโบราณ (ชมคลิป)

สุดเวทนาครอบครัว สาวหมอนวดแผนโบราณ จ.กระบี่ ฐานะยากจนอยู่กันอย่างแออัด9 ชีวิต ในบ้านหลังเล็กๆ สภาพผุพังไม่มีไฟฟ้าใช้

ห้องน้ำนอกบ้านไม่มีผนังกั้น สภาพน่าเวทนา ล่าสุดลูกสาวอายุ14 ปี ล้มป่วยกะทันหัน หมอให้นอนโรงพยาบาล ต้องทิ้งลูกหลานอยู่กันลำพังไร้คนดูแล วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ

 

 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.62  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบครอบครัวฐานะยากจนอยู่กันอย่างแออัด 8 ชีวิต ในบ้านหลังเล็กๆ สภาพผุพัง ในพื้น ม.1 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ต้องการความช่วยเหลือ หลังลูกสาว อายุ 14 ปี ที่คอยดูแลน้องๆ ต้องป่วยหนักต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.กระบี่ ทำให้ไม่มีคนช่วยดูแลชีวิตลำบากมากขึ้น ส่วนสามีอาชีพรับจ้างรายได้ไม่แน่นอน และไม่ค่อยกลับมาบ้าน จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 12/1 บ้านน้ำขาวตก ม.1 ต.ห้วยน้ำขาว พบบ้านหลังเล็กๆ ขนาดกว้าง4เมตร ยาว4เมตร สภาพเก่าปลูกอยู่กลางสวนปาล์มน้ำมัน หลังคามุงกระเบื้อง สภาพหน้าต่างผุพัง หลังคารั่วมุมบ้าน ขณะที่ห้องน้องที่อยู่นอกบ้านมีเพียงผ้าเก่าๆกั้นไว้ ไม่มีผนังกั้น ภายในบ้านพบเด็กชายและเด็กหญิง อายุระหว่าง 3 -11 ปี อยู่ในบ้าน แต่ละคนรูปร่างผอมแห้ง โดยมีนางวนิดา จงรักษ์ อายุ 43 ปี เจ้าของบ้าน ที่เพิ่งพาคนเล็กอายุ6 เดือนกลับมาจากโรงพยาบาล รีบหุงหาอาหารให้ลูกๆ

นางวนิดา เล่าว่า หลังแต่งงานกับสามีคือ นายถนอม (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี ก็ได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวมานานกว่า20ปีแล้ว และมีลูกด้วยกัน 8 คน ปัจจุบัน ลูกสาวคนโตอายุ23ปี และคนรองอายุ19ปี ได้แยกไปมีครอบครัวแล้ว คนโตไปอยู่กับสามีที่อำเภอเหนือคลอง ส่วนคนรองไปอยู่กับสามีที่จังหวัดตรัง ปัจจุบันอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านทั้งหมดรวม 9 คน คือตน สามี และลูก 5 คนอายุคนสุดท้องอายุ6เดือน คน และหลานชายอีก2 คน อายุ3ขวบและ6ขวบ ที่ลูกสาวคนโตและคนรองทิ้งไว้ให้เลี้ยงดู นานๆครั้งจึงจะกลับมาบ้าน ส่วนสามีของตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้ไม่แน่นอน ส่วนต้องออกไปทำงานไกลๆ นานๆจะกลับมาบ้าน

ตนจึงต้องแบกรับภาระทุกอย่างในบ้าน โดยอาศัยรับจ้างบีบนวดแผนโบราณ ตามหมู่บ้าน ได้ค่าจ้างครั้งละ 200 บาท แต่ประมาณ4-5 วัน ถึงจะมีคนจ้าง เพราะเดินทางลำบาก ทำให้รายได้ไม่เพียงพอ ล่าสุดลูกสาว อายุ14 ปี เรียนชั้นม.2 ซึ่งเป็นคนที่คอยดูแลน้องๆ ระหว่างที่ตนไปทำงาน ได้ป่วยกะทันหันต้องพาไปรักษาที่โรงพยาบาลกระบี่ หมอบอกว่า ต้องนอนรอดูอาการที่โรงพยาบาล เพราะติดเชื้อในกระเพาะอาหาร และเกล็ดเลือดต่ำ วันนี้ตนไม่มีเงินต้องไปหยิบยืมเงินชาวบ้านเพื่อพาลูกไปหาหมอ ขณะเดียวกับก็เป็นห่วงลูกหลานที่บ้านไม่มีคนดูแล วันนี้จึงต้องเอาไปฝากเพื่อนบ้านไว้

นางวนิดากล่าวอีกว่า ทุกวันนี้มีความเป็นอยู่ลำบากมาก บ้านก็ผุพังไม่มีเงินซ่อม ไฟฟ้าก็ไม่มีใช้ ส่วนห้องน้ำก็อยู่นอกบ้าน ไม่มีผนังกั้น อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ทุกวันนี้ต้องอดมือกินมื้อ ลูกชายที่เพิ่งจบ ป.6 ก็ยังไม่มีที่เรียน ที่ผ่านได้ไป ขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังลูกสาวคนเล็ก อายุ 6 เดือน ติดเชื้อวัณโรค ทาง นัดไปตรวจรักษา ในวันที่ 27 พ.ค.ที่ รพ.มอ.(โรงพยาบาลสงขลานครินทร์) แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานใด ตอนนี้ตนไม่มีเงินเลย ได้แต่หยิบยืมชาวบ้านไปวันๆ ขอให้มีข้าวสารมาหุง ลูกๆก็กินได้ ส่วนกับข้าวก็จะไปเก็บผักข้างๆ บ้านมากินกับข้าวก็ได้ หากต้องการช่วยเหลือ โทร.098-1151460 นางวนิดา จงรักษ์ อยู่บ้านเลขที่ 12/1 ม.1 ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หมายเลขบัญชี 8240478891 ธนาคารกรุงไทยสาขาคลองท่อม ชื่อบัญชี วนิดา จงรักษ์…


กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts