จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูกกว่า 60 ปี เปิดร้านยาสมุนไพรจีนจนเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ (ชมคลิป)

วันที่ 21 เม.ย.62 จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูกกว่า 60 ปี เปิดร้านยาสมุนไพรจีนจนเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ
ร้านขายยาสมุนไพรจีน เซนทรัล ฟาร์มาซี และ เข่ยซั้งถ่องโอสถ สืบทอดตำนานยาสมุนไพรกว่า 60 ปีจนเป็นที่ยอมรับของชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และชาวไทยกับสรรพคุณยาสมุนไพรในการรักษาเพียง 1 ขวดเห็นผลทันที

 

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมืองเล็กๆ กลางหุบเขาสันกาลาคีรี ซึ่งยังคงสภาพวิถีชีวิตที่ต้องอาศัยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์อีกมากและความสมบูรณ์ของธรรมชาตินี่เองที่ทำให้เกิดอาชีพอีกอาชีพหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายจีน คือการเปิดร้านขายยาสมุนไพรจีน
วันที่ 21 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้านขายยาสมุนไพรจีน เซนทรัล ฟาร์มาซี และ เข่ยซั้งถ่องโอสถ ตั้งอยู่ที่ 228 ถนนสุขยางค์ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นร้านขายยาสมุนไพร ที่ได้สืบทอดตำนานยาสมุนไพรจากรุ่นพ่อมากว่า 60 ปีจนเป็นที่ยอมรับของชาวไทยและชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ กับสรรพคุณยาสมุนไพรในการรักษา

เมื่อเดินทางมาอำเภอเบตง ทุกครั้งต้องแวะซื้อยาสมุนไพร “น้ำมันเหลืองซานเปาอิ๊ว” จนเป็นยาสามัญประจำบ้าน เพราะตัวยาสมุนไพร สามารถรักษาโรคได้หลากหลาย และยาสมุนไพรที่โดดเด่นที่สุดในการรักษา อาการปวดหัว เป็นหวัด ภูมิแพ้ คัดจมูก มีเสมหะ บรรเทาอาการปวดฟัน ปวดเมื่อยตามเส้นเอ็น คือ น้ำมันเหลืองซานเปาอิ๊ว และ น้ำมันนวดสมุนไพร กวาน เจี๊ยะ อิ๊ว ใช้ทาบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามตัว เจ็บเส้น ปวดกระดูก ปวดเข่า ไขข้อกระดูก ขามือเหน็บชา ช้ำเอ็น และยาจีนต้มไก่ซึ่งมีเครื่องยาจีนหลากหลายชนิดรวมกันในห่อเดียว สามารถบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง กระตุ้นการไหลเวียนของร่างกาย ปรับสมดุลในร่างกาย เห็ดหอม รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี บำรุงสมอง ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร


นายสุพัฒน์ โกศลวิทยาธรรม บ.ภ.บ.ผ. บอกว่า การที่เปิดร้านขายยาสมุนไพรจีน ก็มาจากคุณพ่อ ที่เป็นหมอยาสมุนไพร ซึ่งอำเภอเบตงสมัยก่อนเวลาเจ็บไข้ไม่สบาย ได้ใช้สมุนไพรไทยและสมุนไพรจีนในการรักษา ซึ่งการรักษาด้วยสมุนไพรนี้ได้ผล จนตัวผมได้สืบทอดมาจากคุณพ่อมานานกว่า 60 ปีจนถึงทุกวันนี้
ยาสมุนไพรตัวแรกที่ชาวต่างชาติ นิยมมาซื้อเพื่อนำกลับไปเป็นยาสามัญประจำบ้าน คือ ซาน เปา อิ๊ว ตัวยาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุพ และผมได้ทำการปรับปรุงให้ดีขึ้นจนสรรพคุณตัวยาสมุนไพรเป็นที่ยอมรับ


สมุนไพรจีนที่ผมทำมีส่วนผสมมาจากสมุนไพร ซึ่งมาจากการผสมสูตรที่ผมคิดขึ้นมาเอง โดยมีส่วนผสม จาก เมนทอล การบูร ยูคาลิปตัส และ ตัวยาอื่นๆซึ่งเป็นสูตรยามาตั้งแต่บรรพบุรุษ ปัจจุบัน คนจีนชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ แม้กระทั้งคนอิสลาม และคนทไยในพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวที่ได้รู้ยาสมุนไพรที่ร้าน เอมาอำเภอเบตง ก็จะมาแวะซื้อกลับไปทุกครั้งจนลูกค้า ติดใจ เพราะ 1 ขวดก็ได้ผล และมีราคาที่ไม่แพงขวดใหญ่จำหน่ายขวดละ 90บาท ขนาดกลาง 50 บาท และขนาดเล็ก 30 บาท ซึ่งทางร้านได้เปิดต่อคุณพ่อมากว่า 40 ปี ซึ่งในปัจจุบันวงการแพทย์ก็ได้นำสมุนไพรมาใช้หลายชนิดแล้วซึ่งมีความปลอดภัยสูงกว่าและไม่มีผลข้างเคียง


นายสุพัฒน์ โกศลวิทยาธรรม มีพี่น้องร่วมอุทรทั้งหมด 10 คน เป็นคนที่ 3 เป็นชาวจีนกวางตุ้ง อพยพมาอยู่เมืองไทย ตั้งแต่รุ่นพ่อ ราวปี พ.ศ.2510 จึงได้มาเป็นร้านขายยา ชื่อ“เข่ยซั้งถ่องโอสถ” และในเวลาต่อมา ลูกๆได้เรียนมาทางด้านเภสัชจึงได้เปิดเพิ่มอีกสาขา คือ เซนทรัล ฟาร์มาซี ซึ่งลูกสาวเป็นคนเก่งสามารถสอบผ่านวิชาเภสัชกรรม


ร้านขายยาจีน เซนทรัล ฟาร์มาซี และ เข่ยซั้งถ่องโอสถ เน้นสมุนไพรในการรักษา วัตถุดิบในการใช้ประกอบยา ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรโดยสั่งตรงจาก มาเลเซีย จีน และสมุนไพรบ้างตัวก็หาได้จากในพื้นที่อำเภอเบตงเอง ซึ่งในแต่ละวันจะมีลูกค้าหมุนเวียนมาทั้งวันเพื่อมาหาซื้อตัวยาสมุนไพร รวมทั้ง รับปรึกษาปัญหาสุขภาพยาสมุนไพรไทย-จีน และยาแผนปัจจุบัน เวชสำอาง ฟรี ซึ่งยาสมุนไพรบ้างตัวมีเพียงที่ร้านเซนทรัล ฟาร์มาซี และ เข่ยซั้งถ่องโอสถ ของอำเภอเบตง เจ้าเดียว และ มีผู้มารับไปจำหน่ายในต่างประเทศด้วยจนเป็นที่ยอมรับมาถึงทุกวันนี้ กว่า 60 ปี

 

ข่าว
ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ดเบตง 0872963998

Related posts