ชาวบ้านกาฬสินธุ์ จี้ชลประทานเร่งซ่อมคลองส่งน้ำหวั่นกุ้งน็อคตายแล้ง

ชาวบ้านกาฬสินธุ์ จี้ชลประทานเร่งซ่อมคลองส่งน้ำหวั่นกุ้งน็อคตายแล้ง

 


สภาพอากาศที่จังหวัดกาฬสินธุ์ร้อนจัด อุณหภูมิตอนกลางวันพุ่ง 40 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกรามของชาวบ้านใน ต.บัวบาน อ.ยางตลาด เป็นอย่างมาก เป็นสัญญาณทำให้กุ้งในบ่อน็อคตาย ระดมใช้อุปกรณ์ตีน้ำและสูบน้ำตลอดทั้งวัน เพื่อปรับอุณหภูมิในบ่อกุ้ง ขณะที่ชาวบ้านออกมาเรียกร้องให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว เร่งซ่อมแซมคลองส่งน้ำในช่วงปิดส่งน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ อย่าซ่อมแบบเชื่องช้าและผลาญงบประมาณ


จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ในเขต ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ แหล่งเลี้ยงกุ้งแหล่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ ที่ประสบปัญหาอากาศร้อนจัด ขณะที่เขื่อนลำปาว แหล่งน้ำต้นทุนในการเลี้ยงกุ้ง กำลังลดระดับน้ำและจะทำการปิดน้ำหลังสิ้นเดือนเมษายนนี้


นายอนุชา ฤทธิ์เรือง อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 108 หมู่ 4 บ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงอากาศที่ร้อนจัดในเวลากลางวัน ที่อุณหภูมิพุ่งสูง 40 องศาเซลเซียส ขณะที่กลางคืนอากาศอบอ้าว และบางวันมีฝนตกลงมา เป็นสัญญาณอันตรายต่อชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกรามเป็นอย่างมาก เนื่องจากกุ้งปรับสภาพไม่ทัน ที่จะเป็นสาเหตุทำให้กุ้งน็อคตาย และทำให้ผู้เลี้ยงกุ้งขาดทุน


นายอนุชากล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และรับมือภัยแล้งที่เกิดขึ้น เนื่องจากทางโครงการบำรุงและรักษาเขื่อนลำปาว จะทำการปิดการส่งน้ำหลังสิ้นเดือนเมษายนนี้ และเริ่มจะลดระดับน้ำลงแล้ว จึงได้เร่งระบายกุ้งออก ทั้งกุ้งอนุบาล และกุ้งรุ่น โดยทำการย้ายบ่อและจำหน่ายออก ขณะเดียวกันก็ติดตั้งอุปกรณ์ตีน้ำและสูบน้ำบาดาลตลอดวัน เพื่อปรับอุณหภูมิในบ่อกุ้งให้เกิดความสมดุล เพื่อป้องกันและลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นหลังโครงการบำรุงและรักษาเขื่อนลำปาวปิดน้ำ และจากสาเหตุอากาศวิปริต ทั้งร้อนจัดและมีฝนตกในช่วงฤดูแล้ง


ทั้งนี้ โครงการบำรุงและรักษาเขื่อนลำปาว กำหนดปิดการส่งน้ำหลังสิ้นเดือนเมษายน 2562 เพื่อทำการซ่อมแซมคลองส่งน้ำ โดยจะปิดนานถึง 2 เดือน และเริ่มเปิดการระบายน้ำในเดือนกรกฎาคม 2562 ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ซึ่งปกติจะเป็นต้องใช้น้ำจากคลองชลประทานเขื่อนลำปาว เพื่อเปลี่ยนถ่ายในบ่อกุ้งทุกสัปดาห์ ซึ่งเมื่อปิดน้ำและไม่มีน้ำเปลี่ยนถ่ายในบ่อกุ้ง ประกอบกับอากาศที่ร้อนจัดและมีฝนตกลงมา ก็จะทำให้กุ้งน็อคตาย ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซากทุกปี ชาวนากุ้งได้รับความเสียหายและในภาพรวมขาดทุนหลายสิบล้านบาท


อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านและชาวนาผู้เลี้ยงกุ้ง ยังได้เรียกร้องให้ทางโครงการบำรุงและรักษาเขื่อนลำปาว ตลอดจนโครงการชลประทาน จ.กาฬสินธุ์ ได้เร่งทำการซ่อมแซมคลองส่งน้ำให้เสร็จเร็วไว และดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะที่ผ่านมาเห็นมีการซ่อมแซมทุกปี และมีหลายจุดเกิดการทรุดพังเสียหาย จึงอยากเรียกร้องให้ดำเนินการก่อสร้างอย่างมีประสิทธิภาพ มีการตรวจสอบงบประมาณการก่อสร้างด้วย เพราะเป็นเงินภาษีของประชาชน

/ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธุ์

Related posts