กรมศุลกากร..บุกจับกลางทะเล ! 2​ เรือดัดแปลง ลักลอบขนน้ำมัน ผิดกฎหมาย มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท (ชมคลิป)

กรมศุลกากร..บุกจับกลางทะเล ! 2​ เรือดัดแปลง ลักลอบขนน้ำมัน ผิดกฎหมาย มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

 

 

วันที่ 11 เมษายน 2562 นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เป็นประธานแถลงข่าว จับกุมเรือลักลอบนำเข้าน้ำมัน ผิดกฎหมายจำนวน 2 ลำ พร้อมลูกเรือจำนวน 9 คน ลักลอบบรรทุกน้ำมันดีเซลเข้ามาจำหน่ายในประเทศ บริมาณกว่า 140,000ลิตร มูลค่าประมาณ 5,500,000 บาท นำมาแถลงข่าว ณ. หน่วยสืบสวนปราบปรามสมุทรปราการ สำนักสืบสวนและปราบปราม สืบเนื่องจากสถานการณ์ ลักลอบค้าน้ำมันผิดกฎหมาย ในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มรุนแรง และเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศในการนี้ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร ได้มอบหมายให้นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการควบคุมทางศุลกากร พร้อมด้วยนายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม

นายไชยทัต นิวาศะบุตร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและปราบปราม และนายประชา ศรีบุญส่ง ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม2 สำนักสืบสวนและปราบปราม ได้จัดเตรียมแผนป้องกัน และปราบปรามการกระทำความผิด พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์ การลักลอบค้าน้ำมันผิดกฎหมาย อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง และจากการสืบสวนเฝ้าติดตามของเจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนสืบสวนปราบปรามสองสำนักสืบสวนและปราบปราม ได้ทราบว่าจะมีเรือบรรทุกน้ำมันจำนวน2ลำ ลักลอบทำการบรรทุกน้ำมันดีเซลที่ขนถ่ายนอกทะเลอาณาเขต เข้ามาจำหน่ายในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ผ่านทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ในการนี้จึงได้สั่งการให้ นายธนธัช ศิริสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่1 นำเรือตรวจการณ์ศุลกากร 1001 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ ออกไปทำการตรวจสกัด

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ00.26 น. ของวันที่ 9 เมษายน ในขณะที่เรือตรวจการณ์ ได้ลอยลำเพื่อเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ที่บริเวณปากน้ำกระแส จังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ได้พบกับเรือบรรทุก น้ำมันจำนวน 2 ลำ ทราบชื่อต่อมาคือเรือ น. นำโชค และเรือพรานทะเล9 ได้ลองเข้ามาในน่านน้ำ ซึ่งเรือทั้งสองลำมีลักษณะถูกต้อง ตรงกันกับข้อมูลการข่าว ของเจ้าหน้าที่ ที่ได้มีการสืบทราบ จึงแสดงตนขอเข้าทำการตรวจค้น จากการตรวจสอบเรือทั้ง2 ลำมีการบรรทุกน้ำมันดีเซลจริงโดยเรือ น.นำโชค บรรทุกน้ำมันประมาณ 80,000 ลิตร และเรือพรานทะเล9 บรรทุกประมาณ 60,000 ลิตร ซึ่งจากการตรวจสอบพยานหลักฐาน และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นไม่พบเอกสารใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการนำเข้าน้ำมันดีเซลดังกล่าวนั้น ชอบด้วยกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดเรือทั้งสองลำ พร้อมของกลางน้ำมันดีเซลประมาณ 140,000 ลิตร และควบคุมตัวลูกเรือจำนวน 9คน กลับมายังหน่วยสืบสวนปราบปรามจังหวัดสมุทรปราการ สำนักสืบสวนและปราบปราม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อัฑฒ์ สุทธารักษ์ บก.บริหาร หนังสือพิมพ์ 4 เหล่าทัพ รายงาน

Related posts