เรื่องมันเศร้า…เครือข่ายอาจารย์เดชาประกาศหยุดแจกน้ำมันกัญชา ผู้ป่วยโรคมะเร็งวิงวอนรัฐเร่งแก้กฎหมาย (ชมคลิป)

เรื่องมันเศร้า…เครือข่ายอาจารย์เดชาประกาศหยุดแจกน้ำมันกัญชา ผู้ป่วยโรคมะเร็งวิงวอนรัฐเร่งแก้กฎหมาย

 

 

วันที่ 7 เม.ย. 2562 ความคืบหน้าจากการที่เครือข่ายหรือลูกศิษย์ของ อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้เสียสละและเป็นบุคคลแรกของประเทศไทยที่แสดงตนว่าเป็นผู้คิดค้นและสกัดน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ โดยได้สกัดน้ำมันกัญชาแคปซูลแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่จังหวัดพิจิตร จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดลพบุรี โดยเฉพาะที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นแห่งแรกโดยใช้ วัดป่าวชิรโพธิญาณ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เป็นสถานที่แจกจ่ายน้ำมันกัญชารักษาโรคมะเร็งให้กับผู้ป่วยฟรี


แต่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ปรากฏเป็นข่าวจึงทำให้มีตำรวจ ปปส. และ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ได้บุกเข้าไปตรวจค้นและทำการจับกุมเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิข้าวขวัญ ซึ่งเป็นผู้ดูแลสถานที่เนื่องจาก อ.เดชา เดินทางไปเป็นวิทยากรที่ประเทศลาว และได้ดำเนินคดีรวมถึงตกเป็นผู้ต้องหาตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น อีกทั้งได้มีการยึดของกลางหลายรายการจึงทำให้เครือข่ายและลูกศิษย์ของ อ.เดชา ที่เคยนำน้ำมันกัญชาแคปซูลมาแจกต้องหยุดการแจกจ่ายน้ำมันกัญชารักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากผวากลัวจะตกเป็นผู้ต้องหาตามไปด้วย


ล่าสุดวันนี้ที่ วัดป่าวชิรโพธิญาณ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ได้มีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งและผู้ป่วยจากโรคอื่นๆ ประมาณ 200-300 คน ที่ไม่ทราบข่าวว่าทางวัดและเครือข่ายของ อ.เดชา ได้ประกาศหยุดแจกน้ำมันกัญชารักษาโรคมะเร็งได้แห่กันมาโดยหวังว่าจะได้รับน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปกินรักษาโรคมะเร็งและโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ที่หลายคนส่วนใหญ่เคยได้กินมาแล้ว และได้ผลจึงบอกกันปากต่อปากและแห่กันมาจากหลากหลายจังหวัด เช่นมาจาก จ.กำแพงเพชร จ.นครสวรรค์ จ.ลำปาง จ.อุตรดิตถ์ เรียกได้ว่ามาเกือบทุกจังหวัดของภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

แต่แล้วเมื่อมาถึงทุกคนต่างผิดหวังเมื่อเห็นป้ายประกาศว่าหยุดแจกน้ำมันกัญชา อีกทั้งประตูทางเข้าวัดป่าวชิรโพธิญาณ ก็ปิดประตูไม่เปิดให้เข้าไปในวัด รวมถึงไม่มีคำชี้แจงใดๆ ผู้ป่วยโรคมะเร็งต่างรวมตัวกันนั่งจับเข่าพูดคุยเฝ้ารออย่างมีความหวังว่า จะได้รับน้ำมันกัญชา แต่สุดท้ายรอตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงวันประตูวัดก็ไม่เปิดจึงได้รู้ว่าพวกตนหมดหวังแล้วและออกมาวิงวอนว่า น้ำมันกัญชาที่เครือข่ายและลูกศิษย์ของ อ.เดชา นำมาแจกให้ฟรีๆ ใช้แล้วได้ผลจริง จึงอยากวิงวอนขอให้รัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้กฎหมายหรือผ่อนปรนให้ อ.เดชา ได้ผลิตน้ำมันกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ให้ได้ดำเนินการได้ต่อไปและถูกต้องตามกฎหมาย

รวมถึงรัฐบาลควรจะต้องมาสนับสนุน มิใช่มาขัดขวางหรือจับกุม เหตุผลเพราะผู้ป่วยโรคมะเร็งและโรคอื่นๆเข้าไม่ถึงทางการแพทย์แผนปัจจุบัน หรือเคยรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันแล้วไม่หาย อาการไม่ดีขึ้นจึงเข้าหาน้ำมันกัญชาเพื่อเป็นทางเลือก เพื่อเป็นทางรอด แต่สุดท้ายก็ต้องพบกับความผิดหวังต้องกลับบ้านไปเจอกับความทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บที่แพทย์แผนปัจจุบันรักษาไม่หายจึงอยากวิงวอนอีกครั้งว่า อยากให้รัฐบาลที่เคยบอกว่าจะคืนความสุขให้กับประชาชน ถ้าจะมอบความสุขให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งเหล่านี้ขอเพียงแก้กฎหมายและสนับสนุน อ.เดชา ให้มาดำเนินการต่อไป โดยมีกฎหมายรองรับ รัฐบาลทำเพียงเท่านี้ก็ได้ถือว่า “คืนความสุขให้กับประชาชนได้แล้ว”

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts