ศรชล.เขต 1 ร่วมกับเจ้าของเรือภัทรมารีน 6เร่งติดตามกู้ 3 ตู้คอนเทนเนอร์จมทะเลที่เหลือจาก72ตู้

ศรชล.เขต 1 ร่วมกับเจ้าของเรือภัทรมารีน 6เร่งติดตามกู้ 3 ตู้คอนเทนเนอร์จมทะเลที่เหลือจาก72ตู้

 

ศรชล.เขต 1 ร่วมกับเจ้าของเรือภัทรมารีน 6 เร่งรัดช่วยเหลือติดตาม เก็บกู้ 3 ตู้คอนเทนเนอร์ จมทะเลที่เหลือ หลังจากพบแล้ว 69 ตู้ จาก 72 ตู้ “
จากกรณี เรือภัทรมารีน 6 ขนาดความยาว 70.39 เมตร กว้าง 12.80 เมตร น้ำหนักบรรทุก 1,800.00 ตัน เดินเรือออกจากท่าเรือแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มุ่งหน้าไปท่าเรือกรุงเทพ ได้จมลงบริเวณเกาะท้ายตาหมื่น เกาะสีชัง ต.ท่าเทวงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี เนื่องจากมีกระแสน้ำและคลื่นลมอย่างรุนแรง ส่งผลให้เรือจมลงพร้อมตู้คอนเทนเนอร์ 72 ตู้ ส่วนลูกเรือ 4 คน ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัย จากนั้นได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปยังกองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 ได้ไปดำเนินการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมเรือภัทรมารีน 6 ที่จมอยู่ในท้องทะเล มาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งสามารถกู้เรือขึ้นมาเข้าอู่เพื่อซ่อมทำพร้อมเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ ขึ้นมาได้จำนวนหนึ่ง สำหรับเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.40 น. ของวันที่ 13 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา


ล่าสุดในวันนี้ 14 มี.ค.62 พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 (ผบ.ทรภ.1/ผอ.ศรชล.เขต 1 อ่าน สอน-ชน เขต 1 ) ได้มอบหมายให้ พลเรือตรีพิชัย ล้อชูสกุล หัวหน้าฝ่ายอำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1/เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมคณะนายทหารฝ่ายอำนวยการ ทัพเรือภาคที่ 1 เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ ในกรณีเรือภัทรมารีน 6 จม ณ อาคารสมุทรเขต สำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายพิทักษ์ วัฒนพงษ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า พร้อมด้วยเจ้าของเรือภัทรมารีน 6 บริษัทรับส่งสินค้า บริษัทประกันภัย นำร่องท่าเหรือแหลมฉบัง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับและเข้าร่วมประชุม เพื่อสรุปถึงความก้าวหน้า ตลอดจนปัญหาอุปสรรคข้อขัดข้องต่างๆ ในการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ที่เหลือและจมอยู่ในทะเล โดยสรุปได้ว่า


หลังจากเรือภัทรมารีน 6 จมลงพร้อมตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 72 ตู้ ในระหว่างวันที่ 23-26 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา นั้น ได้ทำการเก็บกู้เรือภัทรมารีน 6 และนำเข้าซ่อมทำยังอู่เรือนาวาเจริญกิจ จ.สมุทรปราการ เพื่อดำเนินการซ่อมทำต่อไปแล้ว พร้อมกับเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำและจมอยู่ใกล้กับจุดเรือจมได้ในเบื้องต้น จำนวน 46 ตู้ คงเหลืออีก 26 ตู้ จากนั้นได้ประสานกองทัพเรือ นำเรือจากกองเรือกวาดทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ สแกนใต้ท้องทะเลค้นหาตู้คอนเทนเนอร์ที่จมอยู่ใต้ทะเล จำนวน 26 ตู้ พบแล้ว จำนวน 20 ตู้ สามารถนำขึ้นมาได้แล้ว จำนวน 20 ตู้ อีก 3 ตู้ คาดว่าจะสามารถนำขึ้นได้ภายใน 2-3 วันนี้ ส่วนตู้คอนเทนเนอร์ที่ยังค้นหาไม่พบอีก จำนวน 3 ตู้ ได้ขยายพื้นที่เพื่อดำเนินการเร่งค้นหาต่อไปแล้ว ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอันตรายต่อการเดินเรือสินค้าได้

พลเรือตรี พิชัย ล้อชูสกุล เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 ได้กล่าวขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่ได้ช่วยเร่งดำเนินการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ที่จมอยู่ใต้ท้องทะเลอย่างต่อเนื่อง จนมีความก้าวหน้าไปมาก ขณะนี้เหลือจมอยู่ในทะเลเพียง 3 ตู้เท่านั้น อย่างไรก็ตามยังคงต้องมีการเร่งค้นหากันต่อไปจนพบทั้งหมดให้ได้
หลังการประชุมจนได้ข้อสรุปในการเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ที่เหลืออีก 3 ตู้ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นายพิทักษ์ วัฒนพงษ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า ได้นำคณะเข้าชมการปฏิบัติงานพร้อมบรรยายให้ข้อมูลเกี่ยวกับภารกิจของสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล เขตท่าเรือศรีราชา และข้อมูลสถิติเรือเข้า – ออก รวมถึงมาตรการการปฏิบัติต่างๆ ให้กับคณะของ เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 ได้ทราบในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323

Related posts