ทรภ.1 ร่วมพัฒนาวัดถ้ำระยอง ครบรอบวันสถาปนา 27 ปี

ทรภ.1 ร่วมพัฒนาวัดถ้ำระยอง ครบรอบวันสถาปนา 27 ปี

 


วันนี้ 10 มี.ค.62 พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ จังหวัดชลบุรี นำคณะเข้านมัสการท่านเจ้าคุณอุดม วัฒนมงคล เจ้าสาสวัดถ้ำวัฒนมงคล ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า วัดถ้ำเจ้าคุณ หรือวัดท่านเจ้าคุณ ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เนื่องในโอกาสนำกำลังกว่า 100 นาย เข้าร่วมพัฒนาวัดในโครงการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ก่อนวันคล้ายวันสถาปนาหน่วยใน 11 มีนาคม 2562 ซึ่งได้รับเมตตายิ่งจากท่านเจ้าคุณอุดม ได้สนธนาธรรมในเรื่องต่างๆ รวมถึงความเป็นมาของวัดถ้ำแห่งนี้ และมอบวัตถุมงคลที่สำคัญให้กับคณะทุกคนที่ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ด้วย


สำหรับวัดถ้ำเจ้าคุณแห่งนี้ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมตามโครงการบรรพชาสามเณรหมู่ ภาคฤดูร้อนของนักเรียน นายร้อย นายเรือ นายเรืออากาศ และนายร้อยตำรวจสามพราน ที่ถือปฏิบัติสืบเนื่องมานับสิบปี หลังจากนำนักเรียนบรรพชาสามเณรหมู่ ภาคฤดูร้อนที่วัดบวรนิเวศแล้ว จะเดินทางมาอบรมและปฏิบัติธรรม ณ วัดแห่งนี้ โดยมีท่านเจ้าคุณอุดม วัฒนมงคล เป็นพระอาจารย์ผู้สอน เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้และปฏิบัติธรรม ตามหน้าที่ของพุทธศาส
นิกชนที่ดี เป็นการสืบสานพุทธศาสนา และน้อมนำหลักธรรมมาใช้ประโยชน์ในการศึกษาเล่าเรียนและการดำรงชีวิตต่อไป


วัดถ้ำเจ้าคุณแห่งนี้ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมและแหล่งมรดกอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้อย่างถูกต้องเพื่อสร้างเป็นวัด เมื่อปี พ.ศ.2539 ในที่ดิน 500 ไร่ ของญาติโยมจากพัทยาที่มาจับจองและซื้อถวาย ได้ใช้เวลาในการบูรณะพัฒนา กว่า 20 ปี โดยเน้นความกลมกลืนทางธรรมชาติเป็นหลัก ทำให้วัดถ้ำวัฒนมงคล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามสงบร่มเย็นด้วยบรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง ถ้าไม่มีกิจนิมนต์ใดๆ ท่านเจ้าคุณจะอยู่ที่วัด จะมีผู้เลื่อมใสศรัทธาและลูกศิษย์เดินทางมากราบไหว้และร่วมทำบุญไม่เว้นแต่ละวัน
พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง กล่าวว่าการนำกำลังพลจัดกิจกรรมในวันนี้ นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสาธารณประโยชน์ที่จัดขึ้น เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา ทัพเรือภาคที่ 1 ครบรอบ 27 ปี ที่จะมาถึง ในจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2562 นี้

นิราช ทิพย์ศรี/นันทพล ทิพย์ศรี ชลบุรี 0909535645/ 0863684323

Related posts