รู้แล้วต้องผวา! คนเมืองชาละวันเกือบ 7 หมื่นคน อยู่กลุ่มเสี่ยงป่วยโรคไตและอีกกว่าหมื่นคนเป็นผู้ป่วยต้องพึ่งหมอแล้ว (ชมคลิป)

รู้แล้วต้องผวา! คนเมืองชาละวันเกือบ 7 หมื่นคน อยู่กลุ่มเสี่ยงป่วยโรคไตและอีกกว่าหมื่นคนเป็นผู้ป่วยต้องพึ่งหมอแล้ว

 

โรงพยาบาลพิจิตรจัดกิจกรรมตื่นรู้ “วันไตโลก”ระดมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคไตจัดนิทรรศการตั้งวงเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไตที่พบว่าขณะนี้ประชากรในพิจิตรเกือบ 7 หมื่นคน เป็นเบาหวาน ความดัน จ่อเข้ากลุ่มเสี่ยงเป็นโรคไต รู้แล้วต้องผวามีอีกกว่า 1 หมื่นคน ป่วยเป็นโรคไตต้องวิ่งเข้า-ออก โรงพยาบาล ให้คุณหมอช่วย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราต้องใส่ใจสุขภาพ

 


วันที่ 9 มี.ค. 2562 นายแพทย์ สุรชัย แก้วหิรัญ ผอ.รพ.พิจิตร มอบหมายให้ นพ.สมบัติ ภูนวกุล รอง ผอ.รพ.พิจิตรพร้อมด้วยคณะแพทย์-พยาบาล ของโรงพยาบาลพิจิตร ร่วมกันจัดกิจกรรมวันไตโลก ที่ ศูนย์การค้า ท็อป พลาซ่า พิจิตร โดยมี นายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าฯพิจิตร เป็นประธานในการเปิดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งภายในงานจัดให้มีการตรวจสุขภาพของประชาชน รวมถึงมีการจัดนิทรรศการและเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องการดูแลสุขภาพ โดยมี นายแพทย์สมบูรณ์ จีนาพงษา แพทย์ผุ้เชี่ยวชาญด้านโรคไตของ รพ.พิจิตร พร้อมด้วยวิทยากรที่มากด้วยความรู้ อาทิเช่น ดร.พญ.วัชรา พิจิตรศิริ แพทย์จาก รพ.นเรศวร จ.พิษณุโลก ,

อาจารย์นายแพทย์วีระชัย ศรีวนิชชากร , อาจารย์นายแพทย์ชัยวัฒน์ วชิรศักดิ์ศิริ จาก รพ.ศิริราช , นายแพทย์ภาคภูมิ รู้คงประเสิรฐ , นพ.ชัยวัฒน์ เพียรวิริยะ , นพ.เผดิม แก้วจงประสิทธิ์ จาก รพ.พิจิตร ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญความรู้เรื่องการใช้ยาการโภชนาการ การกายภาพบำบัด มาเป็นผู้ให้ความรู้กับผู้สูงอายุ อสม. และประชาชนที่สนใจและรักสุขภาพให้ได้รู้ถึงสถานการณ์ว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจาก โรคเบาหวาน โรคภาวะความดันโลหิตสูง โรคเอสแอลอี ( SLE ) หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเป็นประจำ โดยเฉพาะกลุ่มยาแก้ปวดและพวกที่ชอบกินอาหารรสหวานจัด , กินอาหารรสเค็มจัด ดังนั้นการจัดงานในสัปดาห์วันไตโลกประจำปี 2562 เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวในการดูแลรักษาสุขภาพไตดังกล่าวอีกด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่คัดกรองแล้วพบว่าเริ่มเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในพิจิตรมีมากถึง 66,762 คน และยังพบอีกว่า มีผู้ป่วยจำนวน 10,465 คน เริ่มป่วยเป็นโรคไตแล้วและมีอีก 500 กว่าคน ที่ขณะนี้เป็นผู้ป่วยที่ต้องฟอกไต หรือฟอกเลือด รวมถึงต้องล้างไตทางหน้าท้อง ซึ่งเครื่องฟอกไตที่ รพ.พิจิตร และ รพ.ของรัฐก็มีเพียงจำนวนจำกัดแค่ 10 กว่าเครื่องเท่านั้น ดังนั้นถ้าหากท่านไม่อยากเป้นผู้ป่วยโรคไต คุณหมอได้ให้คำแนะนำว่าควรงดอาหารรสเค็มจัด หวานจัด และควรงดดื่มสุรา สูบบุหรี่ แล้วหันมาดื่นน้ำสะอาดเป็นประจำ ออกกำลังกาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าทำได้เช่นนี้ก็จะทำให้หลีกหนีหลุดพ้นจากกลุ่มเสี่ยงและโรคไตเรื้อรังได้อีกด้วย

สิทธิพจน์ พิจิตร

Related posts