แรงงานไทยในประเทศมาเลเซียออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ากันคึกคัก

แรงงานไทยในประเทศมาเลเซียออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ากันคึกคัก

 

 


บรรยากาศ การเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร วันนี้ ( 9 มีนาคม 2562 )มี ประชาชนคนไทยในประเทศมาเลเซีย โดยมีประชาชน มายืนรอการเลือกตั้งล่วงหน้าที่สถานทูตไทย ณ.กรุงกัวลาลัมเปอร์ จำนวนกว่า 3,000 คน
ขณะที่ เจ้าหน้าที่ สถานทูตไทยได้จัดให้ มีช่องทางลงคะแนน ในการใช้สิทธิ์ จำนวน 3 คูหา จึงทำให้ประชาชนคนไทยที่เดินทางมารอใช้สิทธิ์ ต่างต้องรอเป็นเวลานานมาก

คนไทยที่รอใช้สิทธิ์ บริเวณ สถานฑูต KL (กัวลาลัมเปอร์) ได้เปิดให้ช่องทางใช้สิทธิ์ แก้ปัญหา โดยด่วน เนื่องจาก ประชาชน ที่รอใช้สิทธิ์ยังมี จำนวนมาก ขณะที่เวลา ที่เหลือหากเทียบ กับประชาชนที่มาใช้สิทธิ์ อาจทำให้เกิดปัญหาใช้สิทธิ์ไม่ทันและจะทำให้เสียสิทธิ์
ขณะที่บางคนที่มารอใช้สิทธิ์ นานมาก ในขณะที่มีอากาศร้อน ทำให้คนที่ล้นอยู่ด้านนอกเป็นลมไปหลายรายและบางคนได้เดินทางมารอใช้สิทธิ์ กันตั้งแต่เช้ามืด ขณะที่เจ้าหน้าที่พร้อมปิดหีบเลือกตั้งใน เวลา 17.00 น.ของวันนี้

นายอิรฟาน อาบู แรงงานร้านต้มยำ ไทย-มาเลเซีย กล่าวว่า เดินทางออกจากร้านเมื่อคืนหลังจากขายของเสร็จเถ้าแก่ก็ปิดร้านเลยเพื่อให้ทุกคนกลับบ้านไปเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้ และจะเปิดร้านอีกที วันที่ 26 มีนาคม หลังเลือกตั้งและทุกคนก็จะเดินทางกลับมาทำงาน
วันนี้ ฯถึงบ้านที่ปัตตานี ก็รู้สึกดีใจที่จะได้กลับมาใช้สิทธิ์ ตั้งใจกลับมาเลือกพรรคที่ เป็นประชาธิปไตย คุยกับพ่อๆบอกว่า พรรควันนอร์ ที่คนพูดถึงเยอะ ให้เลือกพรรคนี้จะทำให้บ้านเราดีขึ้นกว่านี้โดยเฉพาะเศรษฐกิจ ราคายาง ราคาสินค้า

ส่วนตัว ก็ยังศึกษานโยบาย ของพรรคประชาชาติอยู่ แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่ก็เชื่อว่า พรรคอะไรก็ได้ที่ ไม่ใช่พรรคทหาร จะสามารถทำให้บ้านเราดีขึ้นได้กว่านี้ ก็เลยตั้งใจกลับมาเพื่อจะเลือกตั้ง ให้ได้พรรคประชาธิปไตยเพื่อให้ประเทศเราดีกว่านี้
นายอิสมะแอ ( ไม่ขอออกนามสกุล )เจ้าของร้านต้มยำใน KL กล่าวว่า ปิดร้านตั้งแต่เมื่อคืน ครั้งแรกที่ปิดใหญ่ถ้าไม่ใช่รายอก็จะไม่ปิด เพราะ ถือว่าเสียง 20 เสียงที่อยู่ในมือเรา ก็มีค่าที่จะสามารถทำให้ได้พรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย ตั้งใจปิด และปิดนานมากอย่างที่ไม่เคยปิด เพื่อให้ลูกจ้างได้กลับไปใช้สิทธิ์ของตัวเอง เลือกคนดีเข้ามาบริหารประเทศ

 


เพราะถ้าปิดใกล้ๆ จะเกิดปัญหาเรื่องการเดินทาง รถและการดำเนินการเข้าออกก็จะช้าลง อาจจะทำให้ไม่สะดวกแต่พอปิดล่วงหน้าก็พอมีเวลาได้ศึกษานโยบายด้วย
สำหรับพรรคที่จะเลือกแน่นอนไม่ใช่พรรคทหาร แต่จะเป็นพรรคที่เป็นประชาธิปไตย ประชาธิปัตย์ อนาคตใหม่ ประชาชาติ พรรคอะไรก็อยากดูนโยบายก่อน แต่ไม่ใช่พรรคพลังประชารัฐแน่นอน
เด็กๆที่ร้าน และคนไทยที่อยู่มาเลเซีย เขาตื่นตัวมากนะกับการเลือกตั้งครั้งนี้แม้เวลาน้อยมากที่มีการหาเสียงแต่มีคนพูดถึงเรื่องนี้คุยเรื่องนี้เยอะมากช่วงหลังๆ คนมาเลเซีย เขาก็ตื่นเต้นกับเราด้วยนะ

นายอาดือนัน มีนา เจ้าของร้านด่านปะดังเบซาร์ กล่าวว่า สัปดาห์นี้ ร้านค้าแถวนี้มีคนบ้าง เพราะคนไทยที่ไปทำงานในมาเลเซียเริ่มทยอยเดินทางกลับบ้าน เพื่อจะเลือกตั้ง เมื่อก่อนก็มีนะ เวลาจะมีการเลือกตั้ง คนไทยในมาเลเซียจะเดินทางกลับบ้าน แต่ก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งมองว่า เสียเวลาเสียเงิน กลับไปกาให้คนอื่นได้สบาย ทั้งที่ชาวบ้านก็อยู่เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้เท่าที่คุยกับลูกค้า ร้านต้มยำในเวลาส่วนใหญ่ปิดร้านเพื่อให้ลูกจ้างกลับมาเลือกตั้ง
มันจึงทำให้บรรยากาศตามด่านต่างๆวันนี้เริ่มดีขึ้นขายของได้บ้าง จากที่ก่อนหน้านี้ บางวันขายไม่ได้เลย แย่จนไม่รู้จะพูดยังไง จะเลิกก็ไม่รู้จะเอาของที่ลงทุนไปไหน ก็ได้แต่หวังว่ารัฐบาลใหม่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ดีกว่านี้ ทำราคายางให้ดี แล้วทุกอย่างจะดีไปเองในทุกๆด้าน
ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนสามสี่ปีก่อน ที่นี้ จะขายของได้วันสี่ห้าหมื่นอย่างต่ำ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ขายได้เป็นแสนตลอด แต่ทุกวันนี้บางอาทิตย์ขายไม่ได้เลย มันเทียบกันไม่ได้เลยแย่จนไม่รู้จะบอกยังไงแล้วได้แต่ทนและรอรัฐบาลใหม่มาแก้ปัญหา

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts