เพชรบูรณ์ เกษตรกรหันปลูกถั่วแระญี่ปุ่นช่วงหน้าแล้ง ส่งขายสร้างรายได้งาม (ชมคลิป)

เพชรบูรณ์ เกษตรกรหันปลูกถั่วแระญี่ปุ่นช่วงหน้าแล้ง ส่งขายสร้างรายได้งาม

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน เกษตรกรชาววังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ หลายสิบราย ต่างพากันหันมาปลูกพืชทางเลือกอายุสั้นหลังนาสู้ภัยแล้ง โดยการปลูกถั่วแระญี่ปุ่น ในพื้นที่อำเภอวังโป่ง รวมกันกว่า 1,000 ไร่ สร้างรายได้งาม ราคาตันละ 17,000 บาท
จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ไร่ถั่วแระญี่ปุ่นของ นายสนัย สีสนมาก อายุ 47 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่74 หมู่ 4 ต.วังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า

หลังเสร็จสิ้นฤดูกาลทำนา ตามปกติเกษตรกรส่วนใหญ่มักพากันเลือกปลูกถั่วแขก และ ข้าวโพดในช่วงหน้าแล้ง แต่ตนและเกษตรกรอีกกลุ่มหนึ่ง ต่างพากันหันมาปลูกถั่วแระญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นพืชทางเลือกอายุสั้น ใช้น้ำน้อย และที่สำคัญได้ราคาดี มีบริษัทมาติดต่อขอรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 17 บาท หรือขายได้ในราคา ตันละ 17,000 บาท โดยตนได้ทำการปลูกถั่วแระญี่ปุ่น ในพื้นที่ราว 10 ไร่ หมั่นให้น้ำ ให้ปุ๋ย และดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ ใช้ระยะเวลาเพาะปลูก จนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต ประมาณ 60 วัน ซึ่งต่างจากปลูกข้าวโพด ต้องใช้เวลาถึงกว่า 120 วัน


เมื่อครบอายุเก็บเกี่ยว ก็จะว่าจ้างคนงานในพื้นที่ ซึ่งจำเป็นต้องใช้คนงานคราวละมากๆ 100 – 200 คน เพื่อเก็บให้เสร็จภายในคืนนั้น เนื่องจากถั่วแระญี่ปุ่น ต้องเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาเย็น ตั้งแต่ 16.00 น.เป็นต้นไป จนถึงช่วงกลางดึกอากาศเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้ผลผลิตเหี่ยวเฉา โดยถั่วแระญี่ปุ่น ที่ปลูกในพื้นที่ 10 ไร่ จะสามารถเก็บผลผลิตได้ราว 16 ตัน ส่งขายได้ราคาตันละ 17,000 บาท สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรอย่างงาม


นายสนัย สีสนมาก อายุ 47 ปี กล่าวต่อว่า สำหรับคนงานที่จ้างมาเก็บผลผลิตถั่วแระญี่ปุ่น จะคิดค่าจ้างในราคา กิโลกรัมละ 2.50 บาท ซึ่งแต่ละคน ก็ได้เงินมากบ้าง น้อยบ้าง ตามความสามารถ แต่ส่วนใหญ่จะได้ประมาณ 200-300 บาทขึ้นไป หากคนไหนเก็บเก่ง เก็บไว ก็สามารถได้ค่าแรงถึง 400-500 บาท เลยทีเดียว อีกทั้งในช่วงนี้ ผลผลิตถั่วแระญี่ปุ่นเริ่มใกล้เก็บเกี่ยวหลายแปลง ส่งผลให้คนงานเหล่านี้ มีรายได้เกือบทุกวัน


ด้าน นางหลอด พูมมา อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 58 หมู่ 20 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ หนึ่งในคนงานรับจ้างเก็บถั่วแระญี่ปุ่น กล่าวว่า ช่วงนี้ชาวบ้านในพื้นที่และข้างเคียง ต่างพากันมีรายได้จากการรับจ้างเก็บถั่วแระญี่ปุ่น ซึ่งรายได้ก็จะขึ้นอยู่กับความสามารถและความขยัน ได้มากได้น้อย ก็ถือว่ายังดี พอเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยในแต่ละวัน ตนจะมารับจ้างเก็บถั่วแระญี่ปุ่น ตั้งแต่เวลา 16.00 น.ไปจนถึงแล้วเสร็จ ประมาณ 22.00 – 23.00 น. ก็จะมีรายได้ประมาณ 300-400 บาท

 

เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์

Related posts