จับบองหลาตามหาคู่ด้านกู้ภัยเตือนแล้วนี้ให้ระวังสัตว์เลี้ยง (ชมคลิป)

จับบองหลาตามหาคู่ด้านกู้ภัยเตือนแล้วนี้ให้ระวังสัตว์เลี้ยง

 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 ก.พ.61 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา จ.กระบี่ เข้าจับงูจงอางยักษ์ หรืองูบองหลา ยาวกว่า5 เมตร ที่เลื้อยจากเขาลงมาที่บริเวณรังฟักไข่ไก่ หลังบ้านของ นางหร้อฮะ เกกินะ อายุ 56ปี บ้านเลขที่ 234 ม.1 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ และไปซ่อนตัวที่บริเวณ ใต้รังไก่หลังบ้าน เจ้าหน้าที่ ใช้ เวลา 10 นาที ใช้ไม้คล้องคอ และลากออกมาได้สำเร็จ เบื้องต้นพบว่างูจงอางตัวดังกล่าว ค่อนข้างผอม แต่เมื่อวัดความยาว จากหัวจรดหาง พบว่า ยาวถึง5.5 เมตร จากนั้นก็เอาน้ำมารากบนหัวเจ้างูจงอางตัวดังกล่าว เพื่อลดความเครียด ประกอบกับงูที่ลงมาจากเขาส่วนใหญ่จะลงมาหาแหล่งน้ำ และหาอาหารในช่วงหน้าแล้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้จับใส่กระสอบนำไปปล่อยธรรมชาติ


นางหร้อฮะ เล่าด้วยอาการตื่นเต้นว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนกำลังทำกับข้าวอยู่ในครัว ได้ยืนเสียงไก่ร้องเสียงดังผิดปกติ จึงหันไปดูก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่องูบองหลาขนาดใหญ่ เลื้อยผ่านหลังบ้าน มุ่งหน้าไปที่รังไก่ เมื่อตั้งสติได้จึงวิ่งไปบอกเพื่อนบ้านช่วยแจ้งกู้ภัยมาจับ ขณะที่ชาวบ้าน ต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า งูตัวดังกล่าว คงจะตามตามหาคู่ของมัน เนื่องจากเมื่อช่วงบ่าย วานนี้ เจ้าหน้าที่ได้จับงูจงอางขนาดใหญ่ยาว5 เมตร 1 ตัว ได้ที่ร้านอาหารห่างออกไปประมาณ 1กม. คาดว่ามาจากที่เดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่นำไปปล่อยคืนธรรมชาติแล้ว


ด้านนายธงชัย วงศ์วิวัฒน์ หัวหน้าชุดอสรพิษ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา กล่าวว่า งูตัวที่จับได้ถือว่า มีขนาดใหญ่ที่สุดเคยจับมาในปีนี้ ทั้งนี้ ช่วงหน้าแล้งอากาศร้อน มักจะมีงู ขนาดใหญ่ ออกมาหาอาหาร และแหล่งน้ำตามบ้านเรือน จึงฝากเตือนให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยง เช่น เป็ดไก่ ไก่ ให้นำอวน หรือตาข่าย มาล้อมรอบ เพื่อป้องกันงูเข้ามา….

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts