กองบังคับการตำรวจจราจรจัดชุดตรวจสายควันดำ 5 ชุด เพื่อออกตรวจวัดปริมาณควันดำทันทีที่ประชาชนเเจ้งข้อมูลเข้ามา หลังพบว่ามีผู้ใช้รถเก่าเปลี่ยนเส้นทางหลีกเลี่ยงด่านตรวจควันดำ (ชมคลิป)

กองบังคับการตำรวจจราจรจัดชุดตรวจสายควันดำ 5 ชุด เพื่อออกตรวจวัดปริมาณควันดำทันทีที่ประชาชนเเจ้งข้อมูลเข้ามา หลังพบว่ามีผู้ใช้รถเก่าเปลี่ยนเส้นทางหลีกเลี่ยงด่านตรวจควันดำ

 

 

ล่าสุด พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น., พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น.(จร.), พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงค์ รองผบช.น.(จร.), พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. ได้เชิญหน่วยงานและผู้ประกอบการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ได้แก่ กทม., สำนักโยธา, รฟม., ขสมก., สมาคมรถบรรทุก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อประชุมและกำหนดมาตรการเชิงรุก เพื่อสนองนโยบายลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมนฑล

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า จากกรณีที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้มีการขับเคลื่อนมาตรการ เพื่อลดฝุ่นละออง PM2.5 ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 62 เป็นต้นมา ประกอบด้วยมาตรการเร่งรัดจราจร , มาตรการบังคับใช้กฎหมาย และมาตรการคืนพื้นผิวการจราจร จากการปฎิบัติที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีการจับกุมควันดำไปถึง 6,537 ราย เพื่อให้การปฎิบัติในการลดปริมาณฝุ่นละอองในอำนาจหน้าที่ของ บชน. มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงได้กำหนดมาตรการเชิงรุกเพิ่มเติม

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า ได้มีการจัดทำมาตรการ 3 มาตรการ คือ 1.มาตรการตรวจควันดำ การตรวจควันดำของตำรวจที่ผ่านมาพบว่า ยังมีรถที่มีควันดำอีกหลายรายที่หลบเลี่ยงและได้มีการกำหนดมาตรการโดนจัดชุดสายตรวจควันดำ 5 จุด เพื่อเป็นชุดปฎิบัติการเคลื่อนที่ โดยมีการมอบหมายภารกิจ เป็นชุดตรวจบริการ โดย ขสมก. และสมาคมรถบรรทุกสามารถประสานมายัง บก.จร. เพื่อไปตรวจสอบของแต่ละหน่วยงาน มีชุดจับกุมเคลื่อนที่ เมื่อได้รับแจ้งจาก 88 สน. หรือประชาชนผ่านศูนย์สั่งการ บก.02 และโทร 1197 เพื่อป้องกันรถที่มีควันดำและหลบเลี่ยงจุดตรวจ

2.มาตรการเกี่ยวกับการก่อสร้างที่มีผลกระทบกับการจราจร เป็นมาตรการที่ บชน. แสวงหาความร่วมมือจากหน่วยงาน และผู้ประกอบการที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คือ หน่วยงานเจ้าของโครงการ, บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง, มอบหมายให้ รองผบก.(จร.) บก.น.1-9 ลงไปควบคุม เพื่อประสานผู้รับเหมาก่อสร้างในการคืนพื้นผิวการจราจร

 


3.มาตรการลดปริมาณรถที่ก่อให้เกิด PM2.5 มาใช้ในทางรถประจำทางของ ขสมก. และรถร่วมบริการ, ผู้ประกอบการที่ต้องใช้รถบรรทุก

ซึ่งคาดว่าจะมีแนวโน้มปรับค่ามาตรฐานของควันดำลดลงเหลือ 30% จาก 45% ทั้งนี้ต้องรอประกาศผลบังคับใช้ตามขั้นตอนของกฎหมายและคณะกรรมการขนส่ง

ทั้งนี้ทาง บช.น. หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามาตรการเชิงรุกทั้ง 3 มาตรการจะมีส่วนในการลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ได้บ้าง และเป็นการปฎิบัติเพื่อให้เป็นไปตามนโยบางของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง

 

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน

Related posts