จ.ฉะเชิงเทราแถลงข่าวเชิญชวนเที่ยวงานมหกรรมอาหาร “ร้อยรสที่แปดริ้ว” สร้างสรรค์อาหารถิ่นไทยแท้เปิดประตูสู่แหล่งท่องเที่ยวไทย ระหว่างวันที่ 19-21ตุลาคมนี้ ณ ริมแม่น้ำบางปะกงตรงข้ามสวนมรุพงษ์ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา

จ.ฉะเชิงเทราแถลงข่าวเชิญชวนเที่ยวงานมหกรรมอาหาร “ร้อยรสที่แปดริ้ว” สร้างสรรค์อาหารถิ่นไทยแท้เปิดประตูสู่แหล่งท่องเที่ยวไทย ระหว่างวันที่ 19-21ตุลาคมนี้ ณ ริมแม่น้ำบางปะกงตรงข้ามสวนมรุพงษ์ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา

 


วันนี้( 15 ต.ค.61) ที่ลานกิจกรรม ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นายวรพจน์ แววสิงห์งาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนายบุญทวี สุขรัตน์อมรกุล รองนายกเทศมนตรีเมืองเชิงเทรา นางฐิติรัตน์ ศรีธีระวิโรจน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา และนายปทีป สมบุญพูลพิพัฒน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกันแถลงข่าวเชิญชวนเที่ยวงานมหกรรมอาหาร “ร้อยรสที่แปดริ้ว” ซึ่งกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลางโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทราร่วมกับภาครัฐและเอกชน เตรียมยกขบวนผู้ประกอบการอาหาร เบญจบูรพาสุวรรณภูมิ 5 จังหวัด ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สมุทรปราการ และสระแก้ว จัดงาน “มหกรรมอาหารกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง” ภายใต้แนวคิด“ร้อยรสที่แปดริ้ว ”ชูกลยุทธ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์อาหารถิ่นไทยแท้เปิดประตูสู่แหล่งท่องเที่ยวไทย 19-21ตุลาคมนี้ ณ ริมแม่น้ำบางปะกงตรงข้ามสวนมรุพงษ์ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา


รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลางประกอบด้วย ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สมุทรปราการ และสระแก้ว ซึ่งถือเป็นกลุ่มจังหวัดทีมีศักยภาพด้านแหล่งท่องเที่ยว มีความผสมผสานกันทั้งทางวัฒนธรรม ธรรมชาติ และเกษตร เป็นแหล่งรวมของแม่น้ำสายสำคัญ อาทิ แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำนครนายก ไม่มีความแตกต่างทางด้านภาษา อยู่ไม่ห่างไกลจากตัวเมือง ทำให้ได้รับอิทธิพลจากการขยายตัวของกรุงเทพฯ จนกลายเป็นเขตเศรษฐกิจเดียวกัน ด้วยปัจจัยดังกล่าว จึงทำให้เกิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง งานมหกรรมอาหารกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลางเป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลางเน้นภาคการท่องเที่ยวอาหาร (Gastronomy Tourism) นำอาหารไทยท้องถิ่นที่เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของชาติ มีวัฒนาการ มีเรื่องราวของชุมชน มีศิลปวัฒนธรรม พัฒนาให้เป็นสินค้าการท่องเที่ยวสำคัญและสร้างแรงดึงดูดต่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ให้เดินทางไปชิมอาหารยังแหล่งผลิตโดยตรง รวมถึงได้สัมผัสเรียนรู้วัฒนธรรม วิถีความเป็นไทยตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลางมีอาหารอร่อยๆให้เลือกมากมาย อาทิ มะพร้าวน้ำหอม ร้านCoco Cowboy ยำถั่วพู ยำหัวปลี ยำผักกูด ขนมไทยร้านริน เส้นจันท์ผัดปู ข้าวเหนียวมูนนายสิบ ไอศกรีมมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เป็นต้น


งานมหกรรมอาหารกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลางจัดขึ้นในครั้งนี้ ภายใต้แนวคิด “ร้อยรสที่แปดริ้ว”การสื่อความหมายถึงการเชื่อมโยงร้อยเรียง เสน่ห์อัตลักษณ์ และภูมิปัญญาท้องถิ่นของ 5 จังหวัดในกลุ่มภาคกลางตอนกลางหลอมรวมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยกำหนดจัดงาน3 วัน ระหว่างวันที่ 19-21ตุลาคม 2561 ณ ริมแม่น้ำบางปะกงตรงข้ามสวนมรุพงษ์ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง ส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านตลาดชุมชนและเกิดการกระจายรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ ภายในงานประดับตกแต่งด้วยบรรยากาศวัฒนธรรมกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง และกิจกรรมการออกร้านของผู้ประกอบการทั้ง 5 จังหวัดจำนวน 60 ราย การจัดแสดงพื้นบ้านของกลุ่มจังหวัด การสาธิตทำอาหารถิ่นจากเชฟชื่อดัง การจัดนิทรรศการท่องเที่ยวเชิงอาหาร การจัดคอนเสิร์ตจากศิลปินชื้อดัง อาทิ แซค ชุมแพ ดาว ขำมิน และนิค เดอะสตาร์ ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ทั้งหมดนี้ จัดให้เข้าชมฟรีตลอดงาน สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฉะเชิงเทรา หรือฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ คุณพลอยไพลินตองอ่อน โทร. 094-691-6551

Related posts