“จีบละมุน”ขนมจีบฝีมืออดีต PR.บันเทิง..รสชาติถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

เศรษฐกิจถดถอย อาจเป็นปัจจัยที่กระทบต่ออาชีพการงาน บางคนจึงมองหาแนวทางทำกินที่แตกต่างจากอาชีพที่เคยทำประจำ อย่างเช่น “ปุ้ม-นลินี อั๋นประเสริฐ”ที่เดิมทีเคยทำงานด้านประชาสัมพันธ์ให้กับค่ายเพลงและค่ายภาพยนตร์ ก็หันมาจับงานด้านธุรกิจอาหาร

ปุ้ม-นลินี เล่าว่าเธอโลดแล่นอยู่ในงานประชาสัมพันธ์สายบันเทิง มาร่วม 20 ปี และรู้สึกว่าอาชีพที่ตัวเองทำอยู่ถึงจุดอิ่มตัว จึงมองหาอาชีพอื่น กระทั่งมาทำธุรกิจ “ขนมจีบ”แบรนด์ “จีบละมุน”

“เริ่มจากรู้สึกอิ่มตัวกับงาน PR สายบันเทิง และ เป็นช่วงที่น้องสาวเราซึ่งจับธุรกิจอาหารมาร่วม 20 ปี กับแฟนเค้า “คุณดนัยพล นิลรัตน์ ณ อยุธยา” ซึ่งเป็นหลานของ หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร เจ้าของหนังสือ ชีวิตในวัง ,ชีวิตนอกวัง ได้ขึ้นไลน์ธุรกิจผลิตขนมจีบอย่างจริงจัง มีการขายเฟรนไชส์ออกไปในชื่อ “จีบละมุน” BY หอมไทย ฟู๊ด สตอรี่ เราก็เลยมองว่า เราน่าจะลองเอาผลิตภัณฑ์เค้ามาขายในรูปแบบของเราเอง ทำตลาดเอง ในแบบที่เราอยากทำ ไม่ทำตามแบบ เฟรนไชส์ที่เค้าวางมา ก็เลยไปขอน้องสาวบอกว่าเราอยากทำ เค้าก็ยอมให้ของมาโดยไม่ต้องเอารูปแบบร้านหรือแบรนด์เค้ามานะ”

ด้วยความที่ แบรนด์“จีบละมุน”ของปุ้ม-นลินี เป็นขนมจีบที่มีสูตรซึ่งถูกคิดค้นจากกูรูด้านอาหาร จึงมีเหตุผลความอร่อยที่ลูกค้าติดใจในรสชาติ การเริ่มต้นเปิดร้านขายที่“ตลาดนัดรถไฟ”ถ.รัชดาฯ กรุงเทพฯ แม้จะมีปัญหาในช่วงแรก เพราะเธอไม่เคยทำอาชีพแม่ค้ามาก่อน แต่ก็ได้เสียงตอบรับจากลูกค้ามากมายอย่างคาดไม่ถึง

“เพิ่งเริ่มขาย “จีบละมุน”ในเดือน พฤศจิกายน 2560 เปิดร้านที่ตลาดนัดรถไฟ รัชดาเป็นที่แรก โดยไปขอลาออกกับเจ้านาย บอกว่าจะไปเป็นแม่ค้า ตอนเริ่มต้นมีปัญหามาให้แก้แทบจะทุกจุด ทั้งรูปแบบการแต่งร้านที่ทำแบบตามใจตัวเองมาก การคำนวณต้นทุน สต๊อกของ อุปกรณ์ต่างๆ และส่วนที่สำคัญที่สุดคือการปรุงให้สำเร็จก่อนขายให้ลูกค้า ซึ่งเราพิถีพิถันการปรุงทุกขั้นตอน กว่าจะเข้าที่เข้าทางก็ใช้เวลา 1 เดือนเต็มๆ ซึ่งสิ่งที่เราได้กลับมาถือว่าคุ้มค่า เพราะมีลูกค้าประจำแบบไม่น่าเชื่อ ทั้งลูกค้าคนไทยและต่างชาติ แม้แต่พ่อค้าในตลาดเดียวกัน ก็มาอุดหนุนทุกวัน เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มาก”

ขนมจีบ แบรนด์ “จีบละมุน”อร่อยอย่างไร ทำไมลูกค้าถึงติดใจ?…คำถามนี้ถ้าคนไม่เคยลองชิม คงนึกไม่ออก เราจึงให้ปุ้ม-นลินี ช่วยพูดถึงนิยามของขนมจีบ แบรนด์ “จีบละมุน”ให้ฟัง โดยเธอกล่าวว่าวัตถุดิบทุกอย่างใน “จีบละมุน” มีความเข้มข้น และคัดสรรเกรดเอ ตั้งแต่เนื้อหมู ที่ไม่มีไขมันปน กุ้งเป็นกุ้ง ขนมจีบปั้นลูกใหญ่ ไส้แน่น แป้งบาง ปรุงรสชาติให้เข้ากับทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่สำคัญคือ ซอสพริกส้มสูตรพิเศษที่คั่วเองปั่นเองกับมือ และขั้นตอนการปรุงสำเร็จเน้นที่การทำสดทุกครั้งที่ขาย ไม่ทำค้างไว้นาน

สำหรับเป้าหมายต่อไปในการขยายธุรกิจความอร่อยแบรนด์ “จีบละมุน”จะเน้นที่การขายผ่านออนไลน์มากขึ้น ซึ่งผลตอบรับตอนนี้เดินหน้าไปด้วยดี แต่การออกบูธและลงพื้นที่ร้านค้า ก็ยังทำอยู่ตามวาระโอกาส

“ทางเจ้าของแบรนด์เค้าวางไว้ในลักษณะของการขายเฟรนไชส์ลงพื้นที่อยู่แล้ว แต่สำหรับเราเองมองในแง่ของการขายแบบออนไลน์มากขึ้น ซึ่งผลตอบรับก็ไปได้ดีเพราะไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้เปลี่ยนโหมดไปแล้ว เราใช้นิ้วสั่งของทุกอย่างผ่านทางหน้าจอได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งที่ผ่านมายอดขายทางออนไลน์ก็ไม่แพ้ยอดขายหน้าร้านเลยค่ะ”

ใครสนใจลิ้มรส “จีบละมุน” โดยเฉพาะคอขนมจีบ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น เซ็นทรัลพระราม 2 , ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ,ตลาดน้ำคลองลัดมะยม,ตลาดครูหวีพระราม 3 , อาคารเนชั่น บางนา ,ตลาดนัดรถไฟรัชดา ,อาคารไซเบอร์เวิล์ด หรืออยากสั่งตรงได้ที่ Line poom789 ตั้งแต่เวลา 11 .00 – 18.00 น. พฤหัส – อาทิตย์ คิดค่าส่งตามระยะทาง จากจุดเริ่มต้นที่ซอย “เสนานิคม 1”กรุงเทพฯ

ชายนพ ราชดำเนิน รายงาน

Related posts