ตามกำหนดก่อนที่ทาง ทปอ จะมีการออกประกาศเพิ่มรอบเคลียริ่งเฮาส์ ทีแคส รอบ 3 เป็น 2 ครั้งทางกลุ่มนักเรียนที่สมัครสอบหลายคนนัดรวมตัวกันร้องเรียน ทปอ แต่ล่าสุดไม่พบกลุ่มนักเรียนแต่อย่างใด มีเพียงผู้ปกครองบางรายที่เข้ามาพบเจ้าหน้าที่เท่านั้น (ชมคลิปคลิกๆ )

ตามกำหนดก่อนที่ทาง ทปอ จะมีการออกประกาศเพิ่มรอบเคลียริ่งเฮาส์ ทีแคส รอบ 3 เป็น 2 ครั้งทางกลุ่มนักเรียนที่สมัครสอบหลายคนนัดรวมตัวกันร้องเรียน ทปอ แต่ล่าสุดไม่พบกลุ่มนักเรียนแต่อย่างใด มีเพียงผู้ปกครองบางรายที่เข้ามาพบเจ้าหน้าที่เท่านั้น

 

ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยหรือ ทปอ เมื่อเช้าที่ผ่านมา ยังไม่มีการรวมกลุ่มของเด็กนักเรียนที่ตั้งใจมาร้องเรียนเกี่ยวกับระบบการรับสมัคร ทีแคส รอบ 3 ตามที่มีการนัดหมายกันก่อนหน้านี้เวลา 10:00 น. ที่ชั้นสามตึก สอก แต่มีผู้ปกครองจำนวนหนึ่งที่เดินทางมาขอคำชี้แจงเพิ่มเติม

โดยหนึ่งในผู้ปกครองเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กล่าวว่าจุดประสงค์ที่มาในวันนี้ต้องการสะท้อนปัญหาระบบที่แคส ภายหลังจากที่เมื่อวานนี้ ทปอ มีการออกประกาศเพิ่มระบบเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ทีแคส รอบ3 เป็น 2 ครั้ง หรือทีแคส 3/2 โดยส่วนตัวมองว่าเป็นความพยายามของทปอ ในการแก้ปัญหาก็จริงแต่ตามหลักก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด เนื่องจากการคัดเลือกสาขาวิชาและคณะยังคงให้สิทธิ์ถูกคัดเลือกได้ มากกว่า 1 ทำให้เกิดการกีดกันสิทธิ์ของผู้สมัครอยู่ดี ถึงแม้จะมีรอบที่4 และ 5 ซึ่งเป็นการสอบระบบแอดมิดชั่นและรับตรง แต่บางคณะก็ไม่ได้เปิดรับสมัครในรอบที่เหลือ จึงถือว่าเป็นการตัดสิทธิ์อนาคตของเด็ก

ทั้งนี้มองว่าระบบทีแคส มีปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นทั้งที่ทาง ทปอ ตั้งเป้าหมายจะลดความเหลื่อมล้ำและแก้ปัญหาการสอบทั้งประเทศ แต่ระบบเซิร์ฟเวอร์ที่ล่มทำให้เด็กทั้งประเทศต้องอยู่ในภาวะเครียด จึงอยากแนะนำว่าหาก ทปอ จะเดินหน้าระบบ ทีแคส ในปีต่อไป ควรจัดระเบียบการรับสมัครเป็นรายภาค ขณะที่ รศ.ประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการ ทปอ ก็เดินทางมารับฟังปัญหาจากผู้ปกครองพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงด้วย

 

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน

Related posts