ปทุมธานี อพวช.เปิดตัวนิทรรศการนวัตกรรมและเทคโนโลยีภูมิปัญญากรีกโบราณ (ชมคลิปคลิกๆ )

ปทุมธานี อพวช.เปิดตัวนิทรรศการนวัตกรรมและเทคโนโลยีภูมิปัญญากรีกโบราณ

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:30 น. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ อพวช. เปิดตัวนิทรรศการใหม่ในชื่อนิทรรศการนวัตกรรมและเทคโนโลยีภูมิปัญญากรีกโบราณ The high Tech invention of the Ancient Greeks Exhibition ชวนค้นพบและเรียนรู้ราวเทคโนโลยี และนวัตกรรมของอารยธรรมกรีกโบราณที่มีอายุราว 2300 ปี สัมผัสประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในเมืองไทยกับ 45 จึงปฏิเสธโบราณที่เป็นรากฐานแห่งเทคโนโลยีปัจจุบัน โดนนิทรรศการจัดแสดงจัดที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 9 กันยายนพร้อมขยายโอกาสการเรียนรู้ไปสู่ภูมิภาคในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับภูมิภาคประจำปี 2561
โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติกล่าวว่าตามที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีนโยบายด้าน วิทย์สร้างคน ซึ่งมุ่งเน้นการสร้างความตระหนักและแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่สังคมไทย ซึ่ง อพวช. เป็นยังไงหลักที่มีหน้าที่สร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์เพื่อปลูกฝังและเสริมสร้างความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่เยาวชนและประชาชนคนไทยมาอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่องโดยครั้งนี้เราได้ขยายโอกาสการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ให้กับสังคมจึงได้นำนิทรรศการจากต่างประเทศชุดนวัตกรรมและเทคโนโลยีภูมิปัญญากรีกโบราณจากประเทศกรีก โดยนำมาแสดง ณ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งนี้ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับอารยธรรมและความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ของชาวกรีกโบราณที่มีอายุกว่า 2300 ปีที่ยังไม่มีใครได้รู้จักมาก่อน ซึ่งเทคโนโลยีใน ยุคดังกล่าวยังเป็นรากฐานของเทคโนโลยีที่พบเห็นได้ในปัจจุบันเช่นหุ่นยนต์เครื่องมือแพทย์และ Vedding Machine เป็นต้น

นอกจากนี้นิทรรศการชุดนี้ไม่ได้นำมาจัดแสดงเพียงแค่ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์คลอง 5 ปทุมธานีเท่านั้น อพวช. ยังได้ขยายโอกาสการเรียนรู้ไปสู่ภูมิภาคโดยนำไปจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับภูมิภาคที่จะจัดขึ้นในจังหวัดขอนแก่นระหว่างวันที่ 11-17 กรกฎาคม 2561 ที่ศูนย์ประชุมและการแสดงสินค้านานาชาติของแก่นอีกด้วย
ด้านนายสุวรงค์ วงศ์ศิริ รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ อพวช. กล่าวว่า สำหรับสินงานเทศกาลชุดนี้มีมาให้ชมอย่างตื่นตาตื่นใจกว่า 54 ชิ้นงาน ส่วนไฮไลท์ของนิทรรศการที่ผู้เข้าชมพลาดไม่ได้คือ 6 สิ่งประดิษฐ์สุดทึ่งได้แก่ หุ่นยนต์รินไวน์อัตโนมัติที่มีอายุราว 300 ปีก่อนคริสตกาล ทำหน้าที่รินไวน์ให้แก่แขกที่มาเยือนโรงละครภาพยนตร์อัตโนมัติ ฟีโลน โรงภาพยนตร์ยุคกรีกโบราณของ freeroll จัดแสดงเรื่องราวทั้งภาพและเสียงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของพาลามีดิสในกรุงทรอย กลไกแอนติคิเธอร่า คอมพิวเตอร์ยุค 200 ปีก่อนคริสตกาลเครื่องคำนวณทางดาราศาสตร์ชิ้นแรกของโลกที่แสดงถึงปฏิทินจันทรคติและสุริยคติเครื่องขายของอัตโนมัติเครื่องแรกในประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติ โถจ่ายน้ำศักดิ์สิทธิ์ระบบอัตโนมัติเพื่อใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา โรงละครหุ่นอัตโนมัติของเฮรอน เสื้อที่ถูกโยงโดยกลไกเพลาและรอกซึ่งผูกติดกับหุ่นละครไม้ต่างๆพร้อมแสดงบทบาทที่หลากหลายและเครื่องจักรไอน้ำเครื่องแรกก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม เป็นกลไกของเครื่องจักรไอน้ำในคริส ศตวรรษที่หนึ่งที่ถูกนำไปสู่การใช้ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมเป็นต้น
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการนวัตกรรมและเทคโนโลยีภูมิปัญญากรีกโบราณสามารถเข้าชมได้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. ตำบลคลองห้าอำเภอคลองหลวงจังหวัดปทุมธานีตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 9 กันยายน 2561 เปิดให้บริการทุกวันอังคารถึงวันศุกร์เวลา 9.30 นาทีถึง 16.00น วันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เวลา 9.30 นาทีถึง 17.30 หยุดทุกวันจันทร์ ส่วนราคาบัตรเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาทเด็กและผู้สูงอายุ 50 บาท

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ รายงาน

Related posts