พ่อค้าแม่ค้าข้าวแกงแบกรับต้นทุนค่าก๊าซหุงต้ม หลังมีการปรับเพิ่ม 60 บาท (ชมคลิปคลิกๆ )

แม่ค้าข้าวแกงใน อ.เบตง จ.ยะลา ยังคงแบกรับต้นทุนค่าก๊าซหุงต้มที่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก 60 บาทต่อถังจากเดิม ถังละ 390 บาท ขึ้นเป็นถังละ 450 บาท แต่ทางแม่ค้ายังไม่ปรับราคาข้าวแกง เผยไม่อยากผลักภาระให้ประชาชนผู้บริโภค ยังคงขาย 3 ถุง 100 บาท เหมือนเดิม

 

วันนี้ 23 พ.ค.61 ทางร้านพี่สาว แม่ค้าขายข้าวแกง บริเวณถนนภักดีดำรงค์ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา บอกว่า การปรับราคาของก๊าซหุงต้มเพิ่มขึ้นอีก 60 บาทต่อถังนั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งตนเองนั้นทำอาหารวันละ 20 อย่าง ขายข้าวแกงมากว่า 20 ปี โดยจะเป็นแกง และของทอด จำหน่ายในราคาข้าวแกงจานละ 40 บาท กับข้าวสองอย่าง ส่วนแกงถุงละ 40 บาท 2 ถุง70 บาท 3 ถุง100 บาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการปรับราคาก๊าซหุงต้มขึ้นอีก 60 บาทต่อถัง เมื่อก่อนถังละ 390 บาท ขนาดถัง 15 กิโลกรัม เมื่อปรับขึ้นจะเป็น 450 บาทต่อถัง ในแต่ละอาทิตย์จะใช้ก๊าซหุงต้มอาทิตย์ละ 4-5 ถังในการทำข้าวแกงจำหน่ายให้แก่ประชาชนผู้บริโภคมากว่า 20 ปี ถึงแม้ว่าก๊าซหุงต้มจะมีการปรับราคาขึ้นแต่ทางร้านข้าวแกงยังไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด อาจจะรอดูสถานการณ์ไปก่อนว่าจะมีการปรับราคาก๊าซหุงต้มเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ หากมีการปรับราคาขึ้นอีกต้องมาทบทวนราคาต้นทุนในการทำข้าวแกงอีกครั้ง
ทางร้านพี่สาว แม่ค้าขายแกงกล่าวอีกว่า ที่ยังไม่ขึ้นราคาแกงถุง และข้าวราดแกงก็เพราะไม่อยากผลักภาระให้แก่ประชาชนผู้บริโภค เนื่องจากในปัจจุบัน ประชาชนก็ได้รับความเดือดร้อนจากค่าครองชีพอยู่แล้ว หากข้าวแกงปรับราคาขึ้นอีกจะเป็นการซ้ำเติมประชาชนผู้บริโภคให้ได้รับความเดือดร้อนมากยิ่งขึ้น

ข่าว
กชพรรณ เรืองพิกุล

Related posts