สุดอึ้ง!!!อดีต ส.ส.เศรษฐี100ล้านชัยภูมิถอดหัวโขนทิ้งหันใช้ชีวิตบั้นปลายยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงอาศัยกระต๊อบเก่าๆอยู่ลำพังกลางทุ่งนา (ชมคลิปคลิกๆ )

สุดอึ้ง!!!อดีต ส.ส.เศรษฐี100ล้านชัยภูมิถอดหัวโขนทิ้งหันใช้ชีวิตบั้นปลายยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงอาศัยกระต๊อบเก่าๆอยู่ลำพังกลางทุ่งนา

วันที่15พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบนายพุธ ประทุมถิ่นอายุ75ปี อดีต ส.ส.ชัยภูมิพรรคชาติไทย สมัยยุค พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณเป็นหัวหน้าพรรค ระหว่าง พ.ศ.2526-2529 ในเขตเลือกตั้งที่ 2อำเภอแก้งคร้อ, อำเภอคอนสาร, อำเภอเกษตรสมบูรณ์, อำเภอภูเขียว, อำเภอบ้านแท่น และ อำเภอหนองบัวแดง ปัจจุบันหันมาใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง ยึดหลักปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่9 อาศัยกระต๊อบใน เขตพื้นที่หมู่บ้านหนองดินดำ ตำบลหนองสังข์ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ โดยยึดอาชีพทำเกษตรกรแบบสวนผสมเช่นขุดบ่อเลี้ยงปลาปลูกกล้วยพืชผักสวนครัวเป็นรายได้หลักและมีเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 800 บาท


กล่าวย้อนหลังไปเมื่อ40ปีที่แล้วชื่อของนายพุธ ประทุมถิ่นถือได้ว่าเป็นบุคคลกว้างขวางและมีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ ที่ชาวบ้านทั้งจังหวัดรู้จักกันเป็นอย่างดีว่านายพุธ ประทุมถิ่นถือเป็นคหบดีร่ำรวยระดับ100ล้านและเป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงมีบริษัทรับเหมาก่อสร้างและธุรกิจค้าขายปล่อยเงินกู้ จนเวลาต่อมาได้ลงเล่นการเมืองท้องถิ่นโดยลงรับสมัครเป็น สจ.และได้รับความไว้วางใจจากชาวบ้านเป็น สจ. ในพื้นที่อยู่หลายสมัย และจนกระทั่งปี พ.ศ.2526ได้มีโอกาสขยับลงสนามการเมืองระดับชาติในนามพรรคชาติไทย โดยขณะนั้นพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณเป็นหัวหน้าพรรค ในเขตเลือกตั้งที่ 2 : อำเภอแก้งคร้อ, อำเภอคอนสาร, อำเภอเกษตรสมบูรณ์, อำเภอภูเขียว, อำเภอบ้านแท่น และ อำเภอหนองบัวแดง และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ติดต่อกันมาจนถึงปี พ.ศ.2529 อีกด้วย


ด้านนายพุธ ประทุมถิ่น กล่าวว่าในช่วงนั้นชีวิตกำลังรุ่งเรืองประสบความสำเร็จทั้งด้านธุรกิจและหน้าที่การงานได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีคนนับหน้าถือตาตลอดเวลาเดินทางไปไหนมาไหนก็จะมีแต่คนยกมือไหว้ให้การต้อนรับอย่างดีซึ่งที่ผ่านมาในขณะที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ได้เสียสละทั้งเวลาและทั้งเงินทองส่วนตัวสนับสนุนงบประมาณต่างๆและช่วยเหลือชาวบ้านที่ตกทุกข์ได้ยากจนได้ชื่อว่า ส.ส. ขวัญใจคนจน ซึ่งตนเองก็ยินดีที่จะช่วยเหลือไม่หวังที่จะได้คืน ซึ่งเงินสะสมก็หร่อยหรอด้วยเช่นกันและหลังจากปี พ.ศ.2529 เป็นต้นมาตนก็ได้หันหลังให้กับการเมืองกลับมาทำธุรกิจของตนเองและเริ่มเห็นแก่นแท้ของชีวิตว่าการที่คนเราร่ำรวยเงินทองมากๆไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงจึงได้แยกตัวออกมาจากครอบครัวมาใช้ชีวิตแบบพอเพียงจนถึงปัจจุบันซึ่งนายพุธ กล่าวว่า ตำแห่นงคือหัวโขน ลาภยศ สรรเสริญ คือสิ่งไม่แน่นอน จงอย่าได้ยึดติด
กล่าวทิ้งท้ายไว้เป็นข้อสติเตือนใจในที่สุด///

พรอนันต์ พันเชื้อ 0880803145 จ.ชัยภูมิ

Related posts