สระบุรี- ชุดจู่โจมเคลื่อนที่เร็วได้ตรวจยึดอูปกรณ์ผู้บุกรุกพื้นป่าพระฉายเพื่อลักลอบตัดไม้ห่วงห้ามช่วงเทศกาลสงกรานต์ในเขตสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 สระบุรี

สระบุรี- ชุดจู่โจมเคลื่อนที่เร็วได้ตรวจยึดอูปกรณ์ผู้บุกรุกพื้นป่าพระฉายเพื่อลักลอบตัดไม้ห่วงห้ามช่วงเทศกาลสงกรานต์ในเขตสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 สระบุรี

วันนี้ที่ 15 เมษายน 2561 นาย สมัย แก้วเกตุเกลี้ยง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาไหลได้รับแจ้งว่ามีผู้บุกรุกป่าไม้ชุมชน เเพื่อแอบลักลอบตัดไม้ห่วงห้ามในเขตสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 บริเวณรอยต่อหมู่ที่1และหมู่ที่5 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองสระบุรีนำโดย พันตำรวจตรี พงษ์ศธร กิ่มเพ็ชร สารวัตรปราบปรามสภ.เมืองสระบุรี พร้อมทหารชุดรักษาความสงบแห่งชาติ มณฑลทหารบกที่18 จึงประสานงาน นายญาณวุฒิ แสงวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่นนำกำลังสนับสนุนกำลัง จากการลงพื้นที่ดังกล่าวพบอุปกรณ์การก่อสร้างเช่นเครื่องออกเซื่อมโครงเหล็ก กว่า 60 เส้น และเหล็กโครงสร้างจึงทำการยึดอุปกรณ์ และบุกรุกพื้นที่ป่าไว้ครอบครองและเป็นการเตรียมสถานที่ไว้เพื่อกระทำความผิด

เบื้องต้นตรวจสอบโดยรอบบริเวณทางมุมสูงคาดว่าจะเตรียมพร้อมตัดไม้พยุงบนเขาป่าชุมชน ซึ่งเป็นไม้พยุงที่มีอยู่ในป่าบนเขากว่า10 ต้น มีอายุกว่า100ปี ซึ่งเป็นเป็นป่าไม้ชุมชนด้านทางองค์การบริหารส่วนตำบลหนองป่าไหลและประชาชนในพื้นที่ร่วมกันอนุรักษ์รักษาไว้ จากการตรวจสอบรอบบริเวณพื้นที่มีการลักเจาะน้ำบาดาลไว้ใช้จำนวน1บ่อ พร้อมมีการเตรียมนำรถแบ๊คร์โฮ มาเพื่อจะเปิดแนวภูเขาแต่ยังไม่ทันได้ลงมือผู้ต้องสังสัยได้ขับรถนำออกไปก่อน ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงตรวจยึดอุปกรณ์ทั้งหมดไว้ก่อนจึงได้นำอุปกรณ์ทั้งหมดที่ยึดไว้นำมาฝากไว้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาไหลเก็บรักษาไว้ก่อนเพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่5สระบุรีร่วมตรวจสอบอีกครั้ง ทางนายก อบต.หนองปลาไหลได้ทำหนังสือเข้าแจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวน สภ. เมิองสระบุรี เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

/ภาพข่าว/ดำรงค์  ชื่นจินดา สระบุรี รายงาน

Related posts