ชัยภูมิ/ชาวบ้านค่ายชัยภูมิร่วม สืบสานตำนานช้างคืนถิ่นบายศรีสู่ขวัญรำลึกเจ้าเมืองคนแรก (ชมคลิปคลิกๆ)

ชัยภูมิ/ชาวบ้านค่ายชัยภูมิร่วม สืบสานตำนานช้างคืนถิ่นบายศรีสู่ขวัญรำลึกเจ้าเมืองคนแรก

 

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ มอบหมายให้นาย สมเกียรติ ศรีษะเนตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นาย เจนเจตน์ เจนนาวิน นายอำเภอเมืองชัยภูมิ พ.ต.อ.อิทธิกร จิรัตนานนท์ ผกก.สภ.บ้านค่าย พร้อมด้วย นายสัญชัย พรมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ผู้นำท้องถิ่น และส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชน ชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้ว กว่า 500 คน ร่วมบวงสรวงดวงวิญญาณพ่อหมื่นแผ้ว และบรรพบุรุษช้างที่ล่วงลับไปแล้ว ณ วัดกลางหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย หมื่นแผ้ว อ.เมืองชัยภูมิ

ขณะที่ นายสัญชัย พรมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค่าย กล่าวว่า ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วนั้นมีความผูกพันกับช้างมาแต่ปลายรัชสมัยสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมา ได้ทรงมีพระมหากรุณาโปรดเกล้าแต่งตั้งพระยาภักดีชุมพล (แล) เป็นเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก โดยมีพ่อหมื่นแผ้วซึ่งเป็นผู้มีอาคมแก่กล้ามีความชำนาญในการควบคุมฝูงช้างได้รับมอบหมายให้ตั้งค่าย เป็นด่านหน้าก่อนเข้าเมืองชัยภูมิ เรียกว่าค่ายหมื่นแผ้ว เมื่อพ.ศ. 2370หลังได้เสร็จศึกได้พัฒนาที่ตั้งค่ายเป็นหมู่บ้านขึ้นเรียกว่าบ้านค่ายหมื่นแผ้ว มาตั้งแต่นั้นรวม190ปี ซึ่งเมื่อนำคณะช้างไปออกเร่แสดงโชว์ตามต่างจังหวัดและต่างประเทศ ทุกคณะจะต้อง กลับมา เพื่อมารอบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพญาแลในวันที่12 ม.ค. ของทุกปี

ก่อนที่จะถึงวันบวงสรวงในวันที่12 ม.ค. ทางคณะช้างจะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญช้างแล้วทำบุญตักบาตรช้างอุทิศแด่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษช้างและพรานช้างครูบาช้างผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ประจำทุกปีอีกด้วยและในทุกปีก่อนถึงช่วงวันเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ในวันที่ 12 ม.ค. ในชุมชนเราจะมีพิธีสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น จัดให้มีการนำช้างเข้าร่วมพิธี กราบไหว้ศาลปู่เจ้าที่เจ้าทาง ปู่ย่า ตา ยาย มาแต่อดีต ณ โรงปะกำช้าง ซึ่งช้างแต่ละเชือก แต่ละคณะ จะมาทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษของตนเอง ที่บ้านค่ายหมื่นแผ้ว และเราจะร่วมกับทำพิธีบายศรีสู่ขวัญช้างกลับบ้านเกิด และจัดเลี้ยงต้อนรับพาแลงให้กับช้างทุกเชือก ไปจนถึงวันที่ 12 ม.ค. ก่อนที่ช้างทุกเชือกจะตั้งแถวเดินนำขบวนบายศรียาวสุดลูกหูลูกตาเข้าเมืองจาก ต.บ้านค่ายหมื่นแผ้ว ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร เข้าเมืองมาเพื่อถวายต่อดวงวิญญาณเจ้าพ่อพญาแล และมากราบไหว้สักการะขอพรดวงวิญญาณเจ้าพ่อพญาแล ณ หน้าลานรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อฯกลางใจเมืองชัยภูมิ


ซึ่งทางจังหวัดได้ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมกันทำพิธีถวายช้างต่อเจ้าพ่อพญาแล เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและสมทบทุนเป็นรายได้เสริมในการนำไปใช้พัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในทุกด้านต่อไป และถือเป็นการเริ่มเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล อย่างเป็นทางการจากนี้ไปตลอด 9 วัน 9 คืนและจัดมหรสพสมโภชให้กับเจ้าเมืองคนแรกอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ 12-20 ม.ค.ปีนี้อีกครั้งเป็นประจำทุกปี ซึ่งภายในงานจะมีการแสดงโชว์ภูมิปัญญาท้องถิ่นต่าง ทั้งความสามารถช้างแสนรู้และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนับวันเริ่มจะเลือนหายและหาชมได้ยาก จากทั่วทั้งจังหวัดมารวบรวมไว้ภายในรอบบริเวณสถานที่จัดงานรอบศาลากลาง จ.ชัยภูมิทั้งหมด เพื่อเปิดให้ชมฟรีตลอดงานเพื่อให้ชาวชัยภูมิทุกคน รวมทั้งเด็กเยาวชน ได้ช่วยกันอนุรักษ์สืบทอดประเพณีอันดีงามของจังหวัดไม่ให้เลือนหายไปให้ได้อีกต่อไปอย่างต่อเนื่องในทุกปีต่อไป////

ทีมข่าวชัยภูมิ รายงาน

Related posts