พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา โฆษก ตร. ยืนยัน ประชาชาถูกล็อตเตอร์รี่รางวัลที่ 1 จะถูกกี่ใบได้รางวัลเท่าไหร่ ไม่จำเป็นต้องขึ้นโรงพัก เพื่อลงประจำวันเป็นหลักฐาน (ชมคลิปคลิกๆ)

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา โฆษก ตร. ยืนยัน ประชาชาถูกล็อตเตอร์รี่รางวัลที่ 1 จะถูกกี่ใบได้รางวัลเท่าไหร่ ไม่จำเป็นต้องขึ้นโรงพัก เพื่อลงประจำวันเป็นหลักฐาน โดยสามารถนำล็อตเตอร์รี่ไปขึ้นรางวัลได้ทันที แต่มีเงื่อนไขในการขึ้นรางวัล คือ ล็อตเตอร์รี่จะต้องมีความสมบูรณ์ มีเลขชุดที่ ตัวเลขรางวัล 6 หลัก และเลขงวดประจำวันที่

พร้อมแนะวิธียืนยันความเป็นเจ้าของ สลากให้ใช้มือถือถ่ายรูปตนเองคู่กับล็อตเตอร์รี่เก็บใว้ และให้ดีให้ถ่ายติดพ่อค้าไว้ด้วย เพื่อเป็นพยานหลักฐานยืนยัน หากภายหลังมีผู้ไปแอบอ้างอ้างว่าเป็นเจ้าของสลากชุดเดียวกับที่เราถูกรางวัล

สำหรับในรายที่สลากถูกรางวัลแต่ทำหาย เช่น ไฟไหม้ / ไม่สามารถนำภาพถ่าย สลากที่ถูกไฟไหม้ไปแล้วมาขอขึ้นเงินรางวัลได้ ต้องมีสลากตัวจริงเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงจะยอมจ่ายเงินรางวัลให้

ส่วนกรณีสลากถูกขโมยไป หรือสูญหาย สามารถแจ้ง ตร ได้ก่อนเวลา 12.00 น. ของวันออกสลาก หากแจ้งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะไม่สามารถอายัดเงินเอาไว้ได้ทัน จะต้องไปแจ้งความเพื่อให้ตำรวจสอบสวนดำเนินคดีหา สลากและคนที่ขโมยไป จากนั้นเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิ์ซึ่งต้องใช้เวลา ไม่สามารถนำเงินรางวัลไปใช้จ่ายได้ทันที สำหรับผู้ที่กุเรื่องแจ้งความกล่าวหาคนอื่นขโมยสลาก อาจถูกดำเนินคดีข้อหาแจ้งความเท็จ ระวางโทษจำคุกไม่เกิด 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท กรือทั้งจำ ทั้งปรับ
โฆษก ตร. ยังกล่าวว่า การเซ็นชื่อหลังล็อตเตอร์รี่เป็นการยืนยันการเป็นเจ้าของจริง แต่เมื่อถูกรางวัลต้องนำไปขึ้นเงินที่สำนักงานกองสลากใหญ่เท่านั้น ซึ่งไม่สะดวดต่อคนต่างจังหวัด และสลากนั้นใครก็สามารถนำไปขึ้นเงินได้ ซึ่งทางกองสลากจะมีขั้นตอนตรวจสอบ

โฆษก ตร กล่าวอีกว่า สลากการกุศล จะมีอายุในการนำไปขึ้นรางวัล 10 ปี ถ้าเป็นสลากกินแบ่งรัฐบาลปกติ มีอายุในการขึ้นเงินรางวัล 2 ปี

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน

Related posts