ชาวนาชัยภูมิ ผวาโจรอาละวาดขโมยข้าว ชาวบ้านกางเต็นท์นอนเฝ้า ตลอดริมทางยาวนับ10 กม. (ชมคลิปคลิกๆ)

ชาวนาชัยภูมิ ผวาโจรอาละวาดขโมยข้าว ชาวบ้านกางเต็นท์นอนเฝ้า ตลอดริมทางยาวนับ10 กม.

 

( 14 พ.ย.60 ) ชัยภูมิ -ชาวนาหลายพื้นที่เริ่มพากันออกไปเก็บเกี่ยวข้าวในนา แล้วนำข้าวมาตาก ตามลานในสถานที่ว่างต่างๆในชุมชน ทั้งสนามกีฬาในโรงเรียน ลานวัด และโดยเฉพาะตลอดช่วงริมถนนสายต่างๆในหมู่บ้านเป็นระยะทางยาวหลายสิบกิโลเมตร ซึ่งช่วงนี้ชาวนาส่วนใหญ่ก็พากันหวั่นเกรงว่าจะมีโจรขโมยข้าวออกมาอาละวาดในหลายพื้น หลังจากได้ยินข่าวมีโจรแอบมาขโมยข้าวออกอาละวาด ไปขโมยข้าวเปลือกชาวนาที่ตากไว้ในลานวัด หายไปบางส่วนในเขต อ.เมืองชัยภูมิ ในช่วงนี้บ่อยครั้ง
ชาวนา ในเขตตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ที่ช่วงนี้ก็ได้เร่งเก็บเกี่ยว และนำข้าวที่เก็บเกี่ยวมาตากตามริมถนนในชุมชน ต่างพากันวางมาตรการป้องกันและช่วยเหลือกันเอง ช่วยกันจัดเวรยามออกมา กางเต็นท์ นอนเฝ้าข้าวที่ตากข้าว ตลอดช่วงริมทางถนนเข้าหมู่บ้านหนองไผ่เป็นระยะทางยาวไปไกลกว่า 10 กม. มีการจัดเวรยามออกไปดูและนอนเฝ้ากันตลอดทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เพื่อหวังที่จะให้ข้าวได้ตากแดด ลดความชื้นในข้าวเปลือก เพื่อที่เวลานำไปขายจะเพิ่มราคาขึ้นได้มากขึ้น พอจะมีเงินไปตัดดอกใช้หนี ธกส.

ด้าน นายทวีป ศรอำ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 29 หมู่ 13 บ้านโนนสาทร ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เผยว่า ตนเองปลูกข้าวเหนียว 10ไร่ได้ข้าวประมาณ 6 ตัน นำมาตากรวมกันกับเพื่อนบ้าน โดยจะตากข้าวไว้ที่ถนนในหมู่บ้าน ตากแดดประมาณ 5-7 วัน ถึงจะนำข้าวขึ้นไปไว้ในยุ้งฉาง แล้วนำไปขายต่อไป
ซึ่งในระหว่างที่ตากข้าวอยู่นั้นตนและเพื่อนบ้านก็จะช่วยกันดูและข้าวที่ตากช่วยกันและพลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน ช่วยกันจัดเวรยามออกมาดู ใครมีภารกิจอะไรก็ไปทำเสร็จแล้วก็ให้รีบมาเปลี่ยนกันโดยจะเฝ้ากันทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนเพราะเกรงว่าจะมีโจรแอบขโมยข้าวหายไปได้ซ้ำอีกได้ ปีนี้จึงต้องช่วยกันดูแลข้าวที่ตากไว้ให้มากขึ้นกว่าทุกปีด้วย////

ชาตรี ทวีนาท -อรรถดิษฐ์ จันตะเส ชัยภูมิรายงาน

 

Related posts