ชาวบ้านป่าโมก วอนหน่วยงานรัฐสร้างสะพานทางเดินเข้าบ้านหลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ขณะที่สถานการณ์น้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูง (ชมคลิปคลิกเลย)

อ่างทอง 11/10/60ชาวบ้านป่าโมก วอนหน่วยงานรัฐสร้างสะพานทางเดินเข้าบ้านหลังถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ขณะที่สถานการณ์น้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูง

สภาพบ้านเรือนประชาชนในชุมชนย่อยที่ 1 วัดอัมพวัน หมู่ที่ 1 ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งถูกน้ำท่วมรอบที่ 2 ในรอบปีนี้อยู่ในสภาพที่มีน้ำท่วมสูงกว่า 1.5 เมตรจนทำให้ไม่สามารถอาศัยอยู่ชั้นล่างของตัวบ้านได้ต้องย้ายทรัพย์สินขึ้นไปอยู่ชั้น 2 ของบ้าน บางส่วนต้องย้ายขึ้นมากองบนถนน โดยระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบให้กับชาวบ้านในเรื่องการเดินทางเข้าออกเนื่องจากเรือมีไม่เพียงพอ

นายพิพัฒน์ สว่างใจ อายุ 47 ปี ชาวบ้านเปิดเผยว่าน้ำขึ้นทุกวันตอนนี้เข้าออกลำบากต้องใช้เรือในการเดินทาง โดยเมื่อครั้งแรกน้ำท่วมทางเทศบาลตำบลป่าโมกได้นำอุปกรณ์มาสร้างสะพานให้แต่พอน้ำท่วมรอบนี้ซึ่งสูงมากกว่าครั้งแรกก็มีเจ้าหน้าที่มาดูแต่ก็เงียบหายไป ตอนนี้ชาวบ้านลำยากเพราะเรือมีไม่เพียงพออยากจะให้ทางหน่วยงานรัฐมาช่วยทำสะพานให้เดินเข้าออกบ้านได้ เพราะในชุมชนมีทั้งคนแก่และเด็ก จะได้เข้าออกสะดวกกว่าใช้เรือหากต้องเดินทางออกไปธุระข้างนอก

ขณะที่ล่าสุดสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาในเขตจังหวัดอ่างทองยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเขื่อนเข้าพระยาที่จังหวัดชัยนาทเพิ่มการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน ล่าสุดอยู่ที่ 2386  ลบ.เมตร/วินาที ทำให้รัยน้ำที่สถานีชลมาตร C7A สำนักชลประทานที่ 12 หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 8.51 เมตร/รทก.สูงกว่าระดับเตือนภัยที่ 6.93 เมตรอยู่1.51 เมตรน้ำไหลผ่าน 2310ลบ.เมตร/วินาที และมีท่าทีจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยจังหวัดอ่างทองมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งทั้งในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยแล้ว 4 อำเภอ ประกอบไปด้วย อำเภอเมือง อำเภอไชโย อ.ป่าโมก และอำเภอวิเศษชัยชาญ บ้านเรือนราษฎรกว่า 500 หลังคาเรือน

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

 

Related posts