นรกโผล่กลางวัดโคกสูง เตือนใจ อย่าทำบาป ให้ทำแต่ความดี

นรกโผล่กลางวัดโคกสูง เตือนใจ อย่าทำบาป ให้ทำแต่ความดี

 


ที่ ใจกลางวัดโคกสูง หมู่ 1 ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทางวัดได้มีการจำลองขุมนรกขึ้นมาเหมือนจริงเพื่อเตือนสติให้ผู้คน อย่าทำบาปให้สร้างแต่บุญกุศล อย่าทำผิดศีล 5 โดยมีการจำลองขุมนรกต่างๆขึ้นมามีการปั้นรูปพญายมราช ยมบาล ยมทูต ท่านพญายมราชถือบัญชีตัดสินตามกรรมที่ได้กระทำไว้สมัยยังมีชีวิตอยู่ โดยการลงโทษจะมีความโหดเหี้ยมตามกรรมที่ทำมา เช่นคนบาปที่ทำร้าย ตบตี ด่าว่าบิดา มารดา จะกลายเป็นผีเปรต คนที่เป็นชู้กับเมียผู้อื่น ลงนรกแล้วจะต้องปีนต้นงิ้วที่มีหนามเหล็กแหลมคมทิ่มแทงตามร่างกายจนเลือดไหลท่วมร่าง

ยังมีผีนรกถูกจับลงกระทะทองแดง คนชอบโกหกลงนรกจะถูกจับตัดลิ้น สำหรับคนที่ดื่มเหล้าจะถูกกรอกด้วยน้ำทองแดงร้อนๆเทใส่ปาก คนที่ชอบขโมยทรัพย์สินผู้อื่นลงนรกจะถูกจับมัดแล้วเลื่อยมือออก เหล่าผีนรกที่ถูกลงโทษตามกรรมที่ก่อจะส่งเสียงร้องอย่างโหยหวนอย่างเจ็บปวดทรมานแสนสาหัส ซึ่งภาพจำลองนรก จะเป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้ผู้คนทำบาปให้สร้างแต่กรรมดี อย่าทำผิดศีล 5 เป็นต้น คนที่ทำแต่กรรมดี ตายแล้วจะได้ขึ้นสวรรค์


พระครูวินัยทร วิเชียรวิโรจาโน เจ้าอาวาสวัดโคกสูง เปิดเผยถึงที่มาของการสร้างนรกจำลองขึ้นมาว่าเพื่อใช้เป็นเครื่องเตือนสติให้ผู้คนได้เห็นถึงโทษในนรกที่เป็นผลกรรมมาจากการทำผิดศีล 5 เพื่อหลีกเลี่ยงการทำความชั่ว เพราะเพียงแค่คำสอนหรือคำบอกเล่าคนก็จะไม่กลัวและเฉย แต่หากได้เห็นของจริงก็จะเกิดความกลัวขึ้นมาทันที และได้รับความสนใจจากญาติโยมที่มาทำบุญทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาดูเพื่อเป็นสิ่งเตือนใจให้ทำความดี

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts