ศูนย์ข่าวมุกดาหาร : ทหาร ตำรวจ สนธิกำลัง4ฝ่ายตัดทำหลายเผาต้นกัญชาสด2แปลงรวม 900 ต้น กลางเขาไก่เขี่ย (ชมคลิป)

มุกดาหาร กัญชาดงหลวงยังระบาด ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.ฝ่ายปกครองพร้อมกำลัง อส.จ. ทหาร ตำรวจ และป่าไม้บุกขึ้นเขาเข้าทำลายไร่กัญชาที่มีกลุ่มขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติลักลอบ ปลูกต้นกัญชาและกำลังลักลบปลูกขยายออกเป็นวงกว้างเจ้าหน้าที่นำกำลังร่วมบุกขึ้นเขา ตัดฟันทำลายต้นกัญชาสดใน 2 แปลงรวมจำนวน 900 ต้นบนเนื้อที่ 2 ไร่ มีมูลค่า 3 ล้านบาท

 

 

เมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 12 ตุลาคม 2561 พ.อ.พรเทพ ชิ้นสุวรรณ ฝ่ายความมั่นคงภายใน จ.มุกดาหาร พ.อ.โกมล วงศ์อนันต์ หน.กลุ่มงานนโยบายแผนและการข่าว ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.มุกดาหารหลังได้รับแจ้งจากสำหนักงาน สนง.ปปส.ภาค 4 ได้สำรวจและติดตามการปลูกพืชเสพติดประจำปี 2561 พบมีการแผ้วถางป่าลักลอบปลูกต้นกัญชาบนหุบเขา ไก่เขี่ย บริเวณบ้านหนองหมู ม.ที่ 5 ต.พังแดง อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร

มีการลักลอบปลูกต้นกัญชาจำนวนมากและกำลังปลูกต้นกัญชาขยายออกเป็นวงกว้างจึงประสานหน่ายงานข้างเคียงดังกล่าวนำกำลังร่วมจำนวน 40 นาย เดินเท้าขึ้นเขาเข้าไปตรวจสอบ พบต้นกัญชาปลูกตามแนวไหล่เขาจำนวนมาก จากการนำกำลังร่วมเดินขึ้นเขาตรวจสอบพบมีการปลูกต้นกัญชาจำนวน 2 แปลงบนเนื้อที่ 2 ไร่ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบต้นกัญชาในแปลงที่ 1 พบต้นกัญชาปลูกอยู่ในหลุมจำนวน 120 หลุม หลุมละ 4-5 ต้นแต่ละต้นมีความสูง 150 เชนติเมตรถึง 2 เมตรรวมจำนวน 600 ต้น

และเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณไล่เขาห่างออกไปจากจุดที่ 1 หาร้อยเมตรพบต้นกัญชาแปลงที่ 2 ตรวจสอบพบต้นกัญชาปลูกในหลุมจำนวน 60 หลุมรวมต้นกัญชาจำนวน 300 ต้นซึ่งแต่ละหลุมจะมีต้นกัญชาจำนวน 5-6 ต้นแต่ละต้นมีความสูง 100 เซนติเมตรถึง 150 เซนติเมตรรวมต้นกัญชาทั้ง 2 แปลงรวมจำนวน 900 ต้นมูลค่า 3 ล้านบาทซึ่งต้นกัญชาสภาพสมบูรณ์คาดว่ากลุ่มขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติกำลังเตรียมขึ้นมาเก็บเกี่ยวส่งขายนายทุนอยู่ต่างประเทศ

แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่นำกำลังบุกตรวจตัดฟันเผาทำลายไปก่อนโดยหลังเจ้าหน้าที่ตัดเผาทำลาย ต้นกัญชาและเนื่องจากไม่สามารถนำกัญชาของกลางทั้งหมดออกมาได้ เนื่องจากทางสูงชันเจ้าหน้าที่จึงได้นำกัญชาทีตัดส่วนมากต้องเผาทำลายในพื้นที่ปลูก ยกเว้นบางส่วนที่ใช้เป็นของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดงหลวง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดที่ ลักลอบแผ้วถางป่าไม้ซึ่งเป็นทรัพยากรป่าไม้ของชาติ แล้วลักลอบปลูกต้นกัญชาซึ่งเป็นยาเสพติดประเภท 5 (กัญชา)ผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่จะสืบหาตัวกลุ่มขบวนการลักลอบปลูกต้นกัญชากลุ่มนี้มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป .

จ.ส.อ.จัตุพร. ภาพ/ข่าว
เดวิด มุกดาหาร หน.ศูนย์ข่าว นสพ.สยามโฟกัสไทม์ มุกดาหาร รายงาน

Related posts