กู้ภัยกาฬสินธุ์ช่วยคนแก่ขับรถจักรยานยนต์ตกคลองหวิดเสียชีวิต

เกิดเหตุชายสูงอายุวัย 76 ปี ชาวอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ขับจักรยานยนต์เสียหลัก พุ่งตกคลองส่งน้ำชลประทานเขื่อนลำปาวที่กำลังไหลเชี่ยว ลึกกว่า 4 เมตร ทีมกู้ชีพสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ จุดยางตลาด เร่งช่วยเหลือ ขณะที่ผู้ประสบเหตุรอดจมน้ำตายหวุดหวิด เตือนผู้สูงอายุ ที่หย่อนสมรรถภาพอย่าขับขี่ เสี่ยงประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

 


วันที่ 16 กันยายน 2561 เวลา 06.00 น. ศูนย์รับแจ้งเหตุสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ จุดยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุชาวบ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ ขับรถจักรยานยนต์เสียหลักตกคลองส่งน้ำชลประทานเขื่อนลำปาว ตรงสะพานข้ามคลองเข้าหมู่บ้านตูม จึงจัดทีมกู้ชีพ 20 นายพร้อมอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือ โดยที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนมาก จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมี พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ ศิริภักดิ์ รองสวป. สภ.นากุง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้รับแจ้งเหตุ ร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุด้วย


นายชยพล วัชระอุดมกุล อุปนายกสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ จุดยางตลาด กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายรับแจ้งเหตุ ว่ามีชาวบ้านสูงอายุ ขับรถจักรยานยนต์เสียหลักตกคลองส่งน้ำชลประทานเขื่อนลำปาวที่จุดดังกล่าว จึงได้จัดทีมกู้ชีพกู้ภัยของสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ จุดยางตลาด พร้อมประสานทีมกู้ภัยจุดเขื่อนลำปาว นำอุปกรณ์เข้าทำการช่วยเหลือเป็นการด่วน
นายชยพลกล่าวอีกว่า จากการช่วยเหลือ ได้ทราบข้อมูลว่า ผู้ประสบเหตุชื่อนายไสว ทับธานี อายุ 76 ปี ชาวบ้านตูม บ้านเลขที่ 201 หมู่ 4 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ โดยให้การว่าทันทีที่เกิดเหตุ ได้ตั้งสติและพยายามว่ายน้ำเข้าหาฝั่ง ก่อนที่จะประคองตัวและตะกายขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย จากนั้นได้ขอร้องชาวบ้านที่ผ่านมาช่วยประสานกู้ภัยช่วยเหลือ เพื่อเก็บกู้รถจักรยานยนต์ของตนขึ้นจากคลอง ที่กระแสน้ำกำลังไหลเชี่ยวแรง และมีความลึกกว่า 3 เมตร


ทั้งนี้ จากความพยายามของทีมกู้ภัย ซึ่งได้จัดเจ้าหน้าที่ประดาน้ำงมหา แต่เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวแรง เป็นอุปสรรคในการดำน้ำค้นหา จึงได้ใช้ภูมิปัญญาโดยใช้เชือกผูกก้อนหินถ่วงน้ำ แล้วเจ้าหน้าที่กู้ภัย 2 คนช่วยกันถือปลายเชือกฝั่งละคน เดินลากเชือกที่ผูกหินถ่วงน้ำดังกล่าว จึงได้สะดุดกับตัวรถจักรยานยนต์ที่จมอยู่ก้อนคลองส่งน้ำ โดยถูกกระแสน้ำพัดไปไกลจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 เมตร จากนั้นจึงได้ผูกเชือกและช่วยกันลากขึ้นมาได้ พบว่าเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า สีน้ำตาล แผ่นป้ายทะเบียนหลุดหายไป


นายไสว ทับธานี อายุ 76 ปี ชาวบ้านตูม หมู่ 4 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ผู้ประสบเหตุกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนได้ขับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเพื่อไปธุระ ซึ่งขับช้าๆ ตามปกติ เพราะอายุมากแล้ว พอถึงจุดที่เกิดเหตุได้เลี้ยวหลบหลุม แต่กลับเสียหลักพุ่งลงคลองส่งน้ำ ยังดีที่มีสติ จึงปล่อยให้รถจมหายไปกับสายน้ำ ก่อนที่จะว่ายน้ำเข้าฝั่งและรอดชีวิตมาได้ ต้องขอขอบคุณทีมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ จุดยางตลาด ที่ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ และฝากเตือนผู้สูงอายุ อย่าขับขี่ เพราะอายุมาก สมรรถภาพในการขับขี่ลดลง และอาจเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตได้


/ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธุ์

Related posts