ไร้เงา.!! เจ้าอาวาสจ้างรถแบคโฮ ทุบเจดีย์บรรจุอัฐิบรรพบุรุษของชาวบ้าน..? (ชมคลิปคลิกๆ )

นครนายก-คืบหน้ากรณีที่เจ้าอาวาสวัดสั่งรถแบคโฮทุบเจดีย์ที่บรรจุอัฐิหรือกระดูกของบรรพบุรุษของชาวบ้านพังเสียหายกว่า50หลัง

 

นครนายก คืบหน้ากรณีที่เจ้าอาวาสวัดเกาะพิกุลศรีโสภณหมู่ที่6 ตำบลศรีกระอาง อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ได้สั่งรถแบคโฮ มาทุบทำลายเจดีย์ที่บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษของชาวบ้านตั้งแต่รุ่นปู่-ย่า-ตา-ยาย พังเสียหายกว่า50หลังซึ่งสร้างความเสียใจและสลดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนนำมาถึงการรวมตัวถึงขั้นขับไล่เจ้าอาวาสสมพงศ์ ออกจากวัดและได้มีการไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีต่อเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวเอาไว้เมื่อวานนี้ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายกซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็รับแจ้งความเอาไว้แล้ว

ต่อมาวันนี้ช่วงเวลา9.30น ทางคณะสงฆ์ของจังหวัดนครนายก นำโดยเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าคณะอำเภอบ้านนา ได้เดินทางมาที่วัดเกาะพิกุลศรีโสภณขณะที่ชาวบ้านต่างรวมตัวกันมาเก็บกระดูกของบรรพบุรุษของตนที่พอจะจำพื้นที่ตั้งของเจดีย์ได้และของคนอื่นที่พอจะเก็บได้เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาโดยมีคณะสงฆ์ร่วมในพิธีด้วย แต่ไร้วี่แววของเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว โดยบางคนยังอยู่ในอาการเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและไม่รู้ว่าต่อจากนี้จะไปไหว้บรรพบุรุษได้ที่ไหน เพราะอัฐิหรือกระดูกได้ถูกรถแบคโฮทับจนได้รับความเสียหายจนจำไม่ได้ ซึ่งชาวบ้านกว่า50คนต่างยังคงคาใจว่าทำไมเจ้าอาวาสถึงสั่งให้ทำแบบนี้ ซึ่งทางคณะสงฆ์ของจังหวัดได้เข้ามาเยียวยาจิตใจของชาวบ้านที่สูญเสียและได้สอบถามว่าต้องการให้ทำอย่างไรกับเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว

โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการให้เจ้าอาวาสรูปดังกล่าวพ้นจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดเกาะพิกุลและต้องการเจ้าอาวาสพ้นจากการเป็นพระโดยเด็ดขาดเนื่องจากพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมหลายประการ ซึ่งทางเจ้าคณะจังหวัดได้รับเรื่องเอาพิจารณาแล้วจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยหลังจากมีการประกอบพิธีทางศาสนาในวันนี้แล้ว ก็จะรวบรวมอัฐิหรือกระดูกของบรรพบุรุษเท่าที่หาได้ไปฌาปณกิจหรือเผาในวันที่อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตอนนี้ได้รับแจ้งความเอาไว้เรียบร้อยและจะพยายามเรียกตัวเจ้าอาวาสมาสอบสวนแต่ถ้าติดต่อไม่ได้ก็จะต้องออกหมายเรียกแต่ถ้าออกหมายเรียกแล้วไม่มาก็จะออกหมายจับตามขั้นตอน
สัมภาษณ์นางบุญถิน ม่วงแพร ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย

สมบัติ เนินใหม่ ข่าว ปพิชญา เนินใหม่ ภาพ นครนายก

Related posts