เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมพร้อมรับมือน้ำจากภาคเหนือหลังพบมีปริมาณฝนตกมากขึ้น (ชมคลิปคลิกๆ )

เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมพร้อมรับมือน้ำจากภาคเหนือหลังพบมีปริมาณฝนตกมากขึ้น

 

หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเตือน พายุโซนร้อน บารีจัต ที่บริเวณทะเลจีนใต้ ที่คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านเกาะฮ่องกง และเกาะไหหลำ ประเทศจีน จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ จะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ


กรมชลประทาน ได้กำชับโครงการชลประทานทุกแห่งติดตามสถานการณ์น้ำและบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม พร้อมกับสำรวจตรวจสอบระบบและอาคารชลประทานให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบถึงสถานการณ์น้ำอย่างทั่วถึง


สำหรับสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน(14 ก.ย. 61) มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ 873 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 582 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่15.90 เมตร/รทก.(ระดับน้ำทะเลปานกลาง) และมีปริมาณน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่9.35 เมตร/รทก.(ระดับน้ำทะเลปานกลาง) ทั้งนี้ บริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาได้ทำการรับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมกันประมาณ 443 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลดีที่จะมีพื้นที่สำหรับรองรับปริมาณน้ำเหนือ ที่อาจได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในพื้นที่ตอนบน จากอิทธิพลพายุโซนร้อนบารีจัต และพายุใต้ฝุ่นมังคุด ในช่วงวันที่ 13 – 18 ก.ย. 61 ภาพรวมสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยังอยู่ในภาวะปกติ


ส.อ.วรชล ฟักขาว ภาพ/ข่าว จ.ชัยนาท รายงาน

Related posts