ผบช.ตร.ภาค 3 เข้มเร่งติดตามผลโครงการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการลดสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน “มุ่งมั่น ร่วมมือ ลดเสี่ยง ลดตาย” ในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง (ชมคลิปคลิกๆ )

ผบช.ตร.ภาค 3 เข้มเร่งติดตามผลโครงการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการลดสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน “มุ่งมั่น ร่วมมือ ลดเสี่ยง ลดตาย” ในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง

 

(13 กค.61)/นาย ณรงค์ วุ่นซิ้วผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยพันเอก เกียรติศักดิ์ วิเวก รองผบ.กองกำลังฯ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ และกำลังพลตำรวจตั้งกองเกียรติยศ ร่วมต้อนรับ ณ ลานอเนกประสงค์ กองบังการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ
โดยมีพลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 3 ได้เดินทางมาร่วมเป็นประธานและติดตามตรวจ โครงการนวัตกรรม การแก้ไขและป้องกันระบบสืบสวน อบถ. ตำรวจภูธรภาค 3 โดยมีผู้กำกับ พร้อมทั้งหัวหน้าสถานี29สภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ.ห้องประชุมเตชะธัมโมกว่า 200 นาย


ซึ่งพลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 3 กล่าวว่าการจัดตั้งโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างจริงจังอีกด้วยโดย อบถ. คือ การสร้างสรรค์นวัตกรรมในการลดสถิติคนตายจากอุบัติเหตุทางถนนบนพื้นฐานระบบงานสืบสวน อบถ. มปอ. คือ มูลนิธิป้องกันอุบัติเหตุทางถนนและอาชญากรรม สสส. คือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
โดยตำรวจภูธร ภ.3 จึงได้ร่วมมือกับ สสส. และ มปอ. จัดทำโครงการ อบถ. ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ มุ่งมั่น ร่วมมือ ลดเสี่ยง ลดตาย ที่จะพัฒนาสมรรถนะในการสืบสวนอุบัติเหตุทางถนน การแสวงหาพยานหลักฐานกรณีเกิดอุบัติเหตุทางถนนที่มีผู้เสียชีวิต ลดความสูญเสียชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินจากอุบัติเหตุทางถนนของประชาชนในพื้นที่ ภ.3 พัฒนานวัตกรรมในการแก้ไขและป้องกันตลอดจนการรายงานเหตุ เก็บสถิติข้อมูล อบถ. ซึ่งทำได้ 2 กรณี คือ กรณีมีผู้เสียชีวิต และ กรณีที่มีผู้บาดเจ็บที่คาดว่าจะต้องเข้าพักรักษาตัวที่ รพ. โดยให้ ร้อยเวรสอบสวนที่รับผิดชอบคดีจราจรพร้อมด้วย


เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจที่ร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุคดีจราจร และสืบสวน อบถ. มีหน้าที่ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จัดการจราจร สืบสวนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุทางถนนโดยประสานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุและร่างแผนที่เกิดเหตุเบื้องต้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงพยานหลักฐานที่สำคัญ เช่น จุดชน ร่องรอยการเฉี่ยวชน ลักษณะการชน ทิศทางของรถก่อนและหลังเกิดเหตุ เศษวัตถุต่างๆ รวมถึงสภาพศพหรือคนบาดเจ็บ จากนั้นให้กรอกข้อมูลรายละเอียดการเกิดเหตุทางถนนใน แบบรายงานการสืบสวน อบถ.ตร.(แบบย่อ/แบบเร่งด่วน) ให้ หน.งานจราจร สภ.รวบรวมข้อมูลพร้อมรูปภาพและแชร์สถานที่เกิดเหตุส่งกลุ่ม LINE อบถ. ภ.3 ตามกลุ่มจังหวัดภายใน 48 ชม.หลังเกิดเหตุ ซึ่ง ชัยภูมิ, นครราชสีมา, และ บุรีรัมย์ จะเป็นจังหวัดนำร่องจากนั้นจะนำข้อมูล เข้าระบบฐานข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน และทุกระดับใน ภ.3 ตรวจสอบรายงานได้ทาง WWW.RACPFOUNDATION.COM และ WWW.RACPFOUNDATION.COM ซึ่งได้อยู่ในระยะทดลองการสืบสวน ตั้งแต่ 1-15 ก.พ.2561 ที่ผ่านมา


ดังนั้นทางตำรวจภูธรภาค 3 จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิป้องกันอุบัติเหตุทางถนน และอาชญากรรม จัดทำโครงการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการลดสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน โดยมุ่งมั่นที่จะลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ตั้งเป้าที่จะลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนให้น้อยกว่าสถิติวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ของปีที่ผ่านมาซึ่งระยะดำเนินการสืบสวน ตั้งแต่ 16 ก.พ. – 30 ก.ย.2561 เป็นต้นมาไปจนถึงสิ้นสุดโครงการอีกด้วย///

ภาพข่าวพรอนันต์ พันเชื้อ จังหวัดชัยภูมิ

Related posts