ฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำป่า จากเทือกเขาพนมเบญจา ไหลหลากพัดสะพานทางเบี่ยงบ้านห้วยโต้ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ขาด ซ้ำซาก  (ชมคลิปคลิกๆ )

ฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำป่า จากเทือกเขาพนมเบญจา ไหลหลากพัดสะพานทางเบี่ยงบ้านห้วยโต้ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ขาด ซ้ำซาก           ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เผยสะพานพังซ้ำซากไม่ต่ำว่า5 ครั้ง ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า30ครัวเรือน ด้านปภ.กำชับผู้รับเหมาเร่งประกอบสะพานให้เสร็จคาดใช้การได้พรุ่งนี้

 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 10 ก.ค.61 ภายหลังจากที่เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำใน คลองน้ำตาย ทางเข้าน้ำตกห้วยโต้ และที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ เพิ่มสูงขึ้น น้ำป่าได้หลากลงมาซัดสะพานเบี่ยงขาด ประมาณ 5 เมตร และน้ำไหลเชี่ยวกราก ชาวบ้านต้องเดินเท้าข้ามท่อประปาที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ด้วยความยาลำบาก โดยขณะนี้ชาวบ้าในพื้นที่กว่า30ครัวเรือน รวมทั้งนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้าออกพื้นที่ได้ โดยชาวบ้านระบุว่าสะพานเบี่ยงพังไม่ต่ำกว่า5ครั้งแล้ว


ด้านนายไพศาล ขุนศรี หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดกระบี่ กล่าว่า ขณะนี้ได้ประสานผู้รับเหมา ให้เร่งดำเนินการ ประกอบสะพานหลักที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ให้แล้วเสร็จเพื่อให้ใช้การได้โดยเร็ว โดยไม่ต้องใช้สะพานเบี่ยงอีก ซึ่งตอนนี้ สิ้นสุดระยะเวลาสัญญาก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการปรับเงินทุกวัน และได้ประสานผู้รับเหมาแล้ว คาดว่าดำเนินการได้ในวันพรุ่งนี้
สำหรับสะพานดังกล่าวถูกน้ำป่าซัดพังเสียหายเมื่อปี60 จึงได้มีการสร้างสะพานใหม่ ระหว่างนี้จึงต้องใช้สะพานทางเบี่ยง ให้ชาวบ้านสัญจรผ่านชั่วคราว แต่เมื่อมีฝนตกหนักก็จะเกิดปัญหาเส้นทางน้ำกัดเซาะจนขาด บ่อยครั้งสร้างความเดือดร้อนในการเดินทางของ เจ้าหน้าที่อุทยาน นักท่องเที่ยว รวมทั้งชาวบ้านจำนวนมาก


ข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่
ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts