เพชรบูรณ์ จับพรานป่า ใจโหด..!! ฆ่า.!!.เลียงผาท้องแก่ (ชมคลิปคลิกๆ )

เพชรบูรณ์ จับพรานป่า ใจโหด..!! ฆ่า.!!.เลียงผาท้องแก่

 

นายธนิต นุ่นลอย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระพงษ์ ผลนาค ผกก.สภ.วังโป่ง และ พ.ต.ท. กฤตษณะพงษ์ แพทย์สิทธิ์ รอง ผกก.ป.สภ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากสายอนุรักษ์สัตว์ป่า ว่ามีกลุ่มคนลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิด ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ขณะตรวจถึงป่าเขาผาผึ้ง-คลองวังโลน หมู่6 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พิกัด จุด0709025 E ,1810117 N.274 Ele. ซึ่งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน ได้ตรวจพบชาย จำนวน 2 คน พร้อมสัมภาระถุงปุ๋ย จึงได้เรียกส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อตรวจสอบ แต่ปรากฏว่าได้วิ่งหลบหนี ทิ้งสัมภาระไปหนึ่งคน สามารถจับกุมตัวได้หนึ่งคน ทราบชื่อคือ นายบุญจันทร์ แสงน้อย อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 96 หมู่6 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง ส่วนผู้หลบหนีสอบถามแล้ว ทราบชื่อว่า นายโก๊ะ ไม่ทราบนามสกุล ภูมิลำเนาอยู่ หมู่6 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง


ซึ่งขณะจับกุม นายจันทร์ แสงน้อย นั่งคล่อมรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีบอร์น-ดำ ทะเบียน ร.น.ล.839 กรุงเทพมหานคร พร้อมถุงปุ๋ยสัมภาระ และปืนได้ถอดประกอบใส่ถุงย่าม ตรวจสอบพบเป็น ปืนลูกซองยาว ไม่มีหมายเลขทะเบียน เลขตัวปืน 2548 ส่วนเนื้อสัตว์ป่าที่ตรวจสอบพบในถุงปุ๋ย ปรากฏว่าเป็นซากของเลียงผา ประกอบด้วย หัว เนื้อ ขา เครื่องใน ลูกในท้อง อายุประมาณ 2-3 เดือน รวมน้ำหนัก 52 กิโลกรัม (หนังและกระดูกทิ้งไว้ในป่า) ซึ่งได้มาจากการล่า โดยนายโก๊ะ ฯ เป็นคนยิงก่อน ส่วนนายจันทร์ ฯ เป็นคนยิงซ้ำ
เบื้องต้น นายธนิต นุ่นลอย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน จึงได้แจ้งให้ นายบุญจันทร์ แสงน้อย ทราบว่า การกระทำดังกล่าว มีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ฐานร่วมกันล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวน ตามมาตรา 16 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ฐานล่าสัตว์ป่าชนิดที่ได้กำหนดในราชกิจจานุเบกษาในพื้นที่ที่กำหนด เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ตามมาตรา 42(2) ซึ่ง นายบุญจันทร์ ฯ ให้การรับสารภาพ จึงได้จับกุม พร้อมนำตัวส่ง พ.ต.ท.โกวิต มาลาศรี รอง ผกก.สอบสวน สภ.วังโป่ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เดชา มลามาตย์ /มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์

Related posts