กรุแตกล้วนแต่ของดีๆทั้งนั้น..กรุพระเครื่องแตกหลังลมฝนลูกเห็บถล่ม พระผงชื่อดังกว่า 400 องค์ เกลื่อนโคนต้นลำไยภายในวัด (ชมคลิปคลิกๆ )

<<< ลำพูน >>>
กรุแตกล้วนแต่ของดีๆทั้งนั้น..กรุพระเครื่องแตกหลังลมฝนลูกเห็บถล่ม พระผงชื่อดังกว่า 400 องค์ เกลื่อนโคนต้นลำไยภายในวัด

เวลา 18.20 น.วันที่ 16 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้เกิดพายุฝนและมีลูกเห็บตกจำนวนมากเขตตำบลทากาศ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย แก่บ้านเรือนของชาวบ้าน โดยลมได้พัดหลังคาบ้านเสียหายกว่า 50 หลัง ต้นไม้ล้มจำนวนมาก
และที่บริเวณวัดทาดอยแช่ เลขที่ 125 หมู่ที่ 3 ตำบลทากาศ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ได้มีต้นลำไยภายในวัดล้มลงเนื่องจากแรงพายุพัดจำนวน 2 ต้น คือที่ข้างกุฏิ 1 ต้น หน้าเจดีย์อายุกว่า 300 ปี 1 ต้น เมื่อลมพายุสงบชาวบ้านใกล้วัดต่างก็พากันไปช่วยเก็บกวาดและได้ใช้เลื่อยยนต์ตัดกิ่งต้นลำไยที่ล้ม ก็พบว่าบริเวณโคนต้นลำไยมีหม้อดินแตกอยู่ พระเณรและชาวบ้านจึงช่วยกันขุดดู ปรากฏว่าพบพระเครื่องจำนวนกว่า 400 องค์ ซึ่งเป็นพระเครื่องชนิดพระผง ตระกูลลำพูน มีทั้งพระรอด พระคง พระเปิม พระสิวลี และพระอื่นๆอีกจำนวนมาก


ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพระที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักและนิยมของนักสะสมและเซียนพระเป็นอย่างมาก หาเช่าบูชาในหมู่วงการพระเครื่องราคาค่อนข้างสูง แต่กรุพระเครื่องที่แตกยังไม่ทราบแน่ชัดว่าพระเครื่องดังกล่าวเป็นพระผงอายุเท่าไหร่ และใครเป็นผู้ฝังไว้บริเวณใต้ต้นลำไย บางคนก็บอกว่าอายุของพระเครื่องน่าจะเก่าแก่เกิน 50 ปี บ้างก็ว่าพึ่งฝังดินไว้เมื่อประมาณปี 2553 ซึ่งจะได้มีการตรวจสอบกันอีกครั้ง จึงแจ้งให้คณะกรรมการวัดและชาวบ้านทราบก่อนจะช่วยกันเก็บรักษาไว้ที่วัดต่อไป

////////////////////////////////
สมเพชร ฤๅชา รายงาน

Related posts