ชุมพร – ลูกเรือประมงโหดทุบแทงช่างเครื่องเรือโยนทะเล ส่วนไต๋คนไทยให้โดดน้ำ จึงปล้นเรือกระทำผิด

ชุมพร – ลูกเรือประมงโหดทุบแทงช่างเครื่องเรือโยนทะเล ส่วนไต๋คนไทยให้โดดน้ำ จึงปล้นเรือกระทำผิด

วันนี้ 16 เม.ย.2561 เวลา 10.00 น. ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.วัลลพ พวงผกา ผกก.6 บก.รน., พ.ต.ท.นมัสการ นิลกำแหง รอง ผกก.6 บก.รน. , พ.ต.ท.อัคราวัส สีห์ธนบุญอุบล รอง ผกก.6 บก.รน. ภายใต้การสั่งการของ พ.ต.ท.โยธิน สีหาทิพย์ สว.ส.รน.๑ กก.6 บก.รน. ร่วมกับนายชูศักดิ์ จงงาม หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงชุมพร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเรือ 532 ได้ร่วมกันตรวจค้นเรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง1 และร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติเมียนมาร์ จำนวน 6 คน ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ เหตุเกิดที่ ทะเลอ่าวไทย แลตติจุดที่ 9 องศา 31.33 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 100 องศา 11.26 ลิปดาตะวันออก ได้ทำบันทึกจับกุมนำส่ง พงส.สภ.บ่อผุด ดำเนินคดีตามกฎหมาย


ทางด้านนายสันทัด โง้วรุ่งเรือง เจ้าของเรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 1 เจ้าของเรือที่เป็นเรือต้นเหตุแรงงานปล้นเรือว่าได้รับแจ้งจากนายจิรัวฒน์ วิลาศ ไต๋เรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง1 ทะเบียนเรือ 312302097 ว่าขณะที่เรือทำการประมงในทะเลบริเวณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายโกอู นายเม๊ยะทอ นายมาวมาวโซ และนายมินชิดตู คนงานสัญชาติเมียนมาร์ ได้ทะเลาะวิวาทกับนายสอน แก้วสุวรรณ สัญชาติกัมพูชา เรื่องการทำงานในเรือ และนายโกอูกับพวกได้ร่วมกันทำร้ายร่างกายนายสอนฯ นายจิรวัฒน์ฯ ได้เข้าห้ามปราม และโกอูกับพวกบอกว่าจะไม่ทำร้ายตนแต่ให้ตนกระโดดน้ำไป นายจิรวัฒน์ฯ นายสอนฯ และนายและสัญชาติเมียนมาร์ จึงได้กระโดดลงทะเลอ่าวไทยไป ต่อมาเรือประมงชื่อ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง3 ได้เข้าช่วยเหลือตน ส่วนนายและสัญชาติเมียนมาร์ ได้มีเรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 5 เข้าทำการช่วยเหลือเพื่อกลับเข้าฝั่ง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

ส่วนนายสอนฯ สัญชาติกัมพูชา ยังค้นหาไม่พบ ต่อมาได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อทำการค้นหาช่วยเหลือนายสอนฯ จนกระทั่งเวลา 10.00 น. ได้รับการประสานจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงชุมพร ว่าเรือ น.โพธิ์ทองรุ่งเรือง 1 ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนายจิรวัฒน์ฯ กับพวก ได้แล่นเข้ามาในบริเวณอ่าวปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่กรมประมง นำเรือตรวจประมงและเรือตรวจการณ์ 532 ของ ส.รน.1 กก.6 บก.รน. เพื่อเข้าทำการตรวจค้น ขณะทำการตรวจค้นพบนายโกอูพร้อมพวกรวม 6 คน อยู่บนเรือลำดังกล่าว จึงได้เข้าทำการควบคุมนำเรือกลับมายังท่าเทียบเรือ ส.รน.1 กก.6 บก.รน. จากการสอบถาม น.ส.น้ำฝน เทพปินตา อายุ 25 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชน บ้านเลขที่ 58 หมู่ 1 ต.สันกลาง อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นล่ามภาษาของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชุมพร ได้ทำการสอบถาม นายโกอูกับพวกให้การว่า

เวลาประมาณ 22.00 น. ตนกับพวกได้ทะเลาะกับนายสอนฯ จนมีการลงมือโดยตนเป็นผู้ใช้ท่อนเหล็กยาวประมาณ 39 นิ้ว ตีนายสอนฯ นายซามฯ ได้ใช้มีดปลายแหลมความยาวรวมด้ามประมาณ 9 นิ้ว แทงเข้าที่ลำตัวนายสอนฯ และนายเมี๊ยะทอได้ใช้ฆ้อนเหล็กความยาวรวมด้ามประมาณ 20 นิ้ว ทุบที่ลำตัวนายสอนฯ ส่วนพวกที่เหลือได้ร่วมกันชกต่อยกับนายสอนฯ จากนั้นได้บังคับให้นายจิรวัฒน์ฯ ไต๋เรือ นายและฯ สัญชาติพม่า และนายสอนฯ สัญชาติกัมพูชา กระโดดลงจากเรือ หลังจากนั้นได้นำเรือแล่นกับมายังปากน้ำชุมพร จนถูกเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นเข้าควบคุมเรือพร้อมนำตัวมาทำการสอบสวนยัง ส.รน.1 กก.6 บก.รน. โดยได้ประสานกับนายจิรวัฒน์ฯ ไต๋เรือ ทราบว่าได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2561 เวลา 11.30 น. แล้ว จึงได้ควบคุมตัวและทำบันทึกจับกุม พ.ต.ท.โยธิน สีหาทิพย์ สว.ส.รน.1 กก.6 บก.รน. ได้สอบถามนายโกอู พร้อมพวกรวม 6 คน ผ่านล่าม น.ส.น้ำฝนฯ แล้ว ทราบว่าสามารถพูดและฟังภาษาไทยได้ จึงได้แจ้งข้อหาให้ นายโกอูพร้อมพวกผ่านล่ามทราบ และได้แจ้งสิทธิให้ผู้ถูกจับทราบแล้ว ต่อมาได้นำตัวผู้ถูกจับ เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนท้องที่ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปไป

ธนากร โกศลเมธี รายงาน / ชุมพร

Related posts