ไทยเบฟ ร่วมกับ จังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง จัดงาน“ เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”

ไทยเบฟ ร่วมกับ จังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง จัดงาน“ เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”

ระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2561 ที่บริเวณพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” โดยจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่าย จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “รื่นเริง เถลิงศก…ย้อนยุคสู่วัฒนธรรมโบราณล้านนาสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง” เพื่อตอกย้ำแนวคิดเรื่องการท่องเที่ยววิถีไทยให้คนรุ่นใหม่ได้ร่วมเรียนรู้ และร่วมกันส่งเสริม สืบสานมรดกไทย สู่คนไทยและสากล ด้วยการบอกเล่าประเพณีอันดีงามอันเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยไปทั่วโลกภายใต้แนวคิด “รื่นเริง เถลิงศก” รับวันดีปีใหม่ไทย เริ่มต้นทศวรรษใหม่อย่างงดงาม ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 พร้อมกันทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการผสานความร่วมมือกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรอีกหลายภาคส่วนร่วมจัดงาน “Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา ภายใต้คอนเซ็ปต์“รื่นเริง เถลิงศก…ย้อนยุคสู่วัฒนธรรมโบราณล้านนาสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2561 รูปแบบกิจกรรมจะเป็นการจัดประเพณีปี๋ใหม่เมือง ภายในงานจะมีการนำวิถีชีวิต สถาปัตยกรรม ประเพณี วัฒนธรรม สงกรานต์ล้านนาวิถีโบราณอันดีงาม ประกอบด้วย ลานทรายข่วงหลวง กิจกรรมสรงน้ำพระประจำวันเกิด ก่อเจดีย์ทราย ตานตุงประจำราศีเกิด มงคลรับทศวรรษใหม่ ซุ้มสระเกล้าดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ เครื่องสักการะล้านนา น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จาก 9 วัด (นำมนต์ดวงดี พัน หมื่น แสน) ล้าน ชม! ช๊อป! ชิม! กาดหมั้วครัวฮอม (“กาดหมั้ว” หมายถึงตลาดที่มีสินค้าหลากหลายประเภท)

อาหารพื้นเมืองหลากเมนู และอาหารมงคลเถลิงศก การแสดงดนตรีพื้นเมืองล้านนา และกาดโบราณและสล่าเมือง (“สล่า” คือช่างคนล้านนา หรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่ง) แสดงหัตถกรรมพื้นบ้านล้านนาจากปราชญ์ชาวบ้าน ช้อปของดีชุมชนสินค้าประชารัฐ Workshop ถักทอ จักรสานง่ายๆ สไตล์ล้านนา นอกจากนี้ยังเพลิดเพลินไปกับ สตูดิโอถ่ายภาพโบราณฉายานิติกรเพื่อถ่ายภาพ ชุดเจ้านายทางเหนือ ให้ผู้ร่วมงานได้เก็บภาพความทรงจำเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ ยังนำดาราดังอย่าง ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโณทัย ที่จะมาสร้างสีสัน และความคึกคักให้กับพี่น้องชาวเชียงใหม่ ด้วยเสียงเพลง ให้ได้กระทบไหล่กันแบบใกล้ชิดเอาใจออเจ้าชาวเชียงใหม่

 

นายสุรพล เศวตเศรนี ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงรายละเอียดการจัดงานครั้งนี้ว่า “ในปีนี้ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ยังคงมีปณิธานอันแน่วแน่ที่ต้องการจะ “บอกเล่าความเป็นไทย ไปทั่วโลก” เพื่อตอกย้ำแนวคิดเรื่องการท่องเที่ยววิถีไทยให้คนรุ่นใหม่ได้ร่วมเรียนรู้ สืบสาน และบอกเล่าประเพณีอันดีงามอันเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย จึงร่วมกับพันธมิตรหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ร่วมกันจัดงาน “Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ซึ่งนอกจากภาคเหนือที่เราขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา ต้องขอขอบพระคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และพันธมิตรทุกภาคส่วนที่ร่วมให้การสนับสนุนการจัดงานเป็นอย่างดียิ่ง

นอกจากนี้ ในส่วนของภาคกลาง จัดที่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร ใน 8 พื้นที่ริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบด้วย วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ,วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร , วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร , ท่ามหาราช , ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ล้ง1919 และเอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ที่จะมีขึ้นระหว่าง วันที่ 13 – 15 เมษายน 2561” ภาคใต้ จัดที่ ณ ถนนดีบุก เมืองเก่า จังหวัดภูเก็ต ภายใต้คอนเซ็ป“ภูเก็ตดีงาม สืบสานสงกรานต์บาบ๋า” ที่จะเนรมิตถนนดีบุกยามเย็นให้เป็นถนนย้อนยุคดีต่อใจจากสี่แยกเอกวานิช ในวันที่ 14 – 15 เมษายน 2561 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดที่จังหวัดอุดรธานี ร่วมสืบสานสงกรานต์ดีงามแบบวัฒนธรรมไทยพวน“ตอนเซ่าทำบุญ ตอนค่ำ ม่วนซื่นคักขนาดที่ตลาดแลง” ณ ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนาน

นภาพร ขัติยะ /เชียงใหม่

Related posts