“สมหมาย พัฒนดิลก”ผู้สร้างสมุนไพรไทยให้อยู่รอด..แบรนด์“ย่าทิม”พิสูจน์คุณภาพดังไกลถึง รัสเซีย จีน เวียดนาม

ยาแผนปัจจุบัน ได้ผลการรักษาเร็ว ทำให้ยาสมุนไพรไทยค่อยๆถูกลืมไป แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะใช้ยาสมุนไพร เพราะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง ดังนั้นยาสมุนไพรแผนโบราณจึงยังพอที่จะต่อลมหายใจได้บ้าง ทั้งนี้ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่มั่นใจว่าได้มาตรฐานสูตรโบราณจริงๆ

สินค้าสมุนไพรไทย ในชื่อ“ย่าทิม”ของ “สมหมาย พัฒนดิลก”ทายาทผู้สืบทอดสูตรสมุนไพรแผนโบราณจากบรรพบุรุษ จัดว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยที่ยืนหยัดอยู่ได้ แถมยังส่งขายไปยังต่างประเทศ เช่นที่ เวียดนาม จีน และรัสเซีย ซึ่งสมหมาย มีความมุ่งมั่นจริงจังกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้วยการเข้าศึกษาเรียนแพทย์แผนไทย ด้านเภสัชกรรมไทยและเวชกรรมไทย กระทั่งเรียนจบและกำลังจะเรียนจบดอกเตอร์

แต่กว่าจะสร้างสมุนไพรแบรนด์ไทย “ย่าทิม”ให้อยู่รอดได้นั้น “สมหมาย พัฒนดิลก” กล่าวว่าต้องผ่านอุปสรรคมานับไม่ถ้วน ถึงขั้นที่มีหนี้สินมากมาย แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบศึกษาค้นคว้า และต้องการสืบทอดวิชาความรู้ด้านสมุนไพรไทย จึงได้พยายามประคองธุรกิจของตัวเองในการผลิตยาสมุนไพรให้อยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบันสินค้าสมุนไพรไทย “ย่าทิม”มีอยู่ด้วยกันหลายตัว คือ มียาน้ำสมุนไพรบำรุงร่างกายตรา / ผลิตภัณฑ์ยาหม่องและยาหม่องน้ำ และสบู่เกิร์ลโซฟ ซึ่งเป็นสบู่ที่นำเอาสมุนไพรไทย มาประยุกต์ผสมผสานกับวัตถุดิบสมัยใหม่ แต่ตัวที่ขายดีที่สุดคือ ยาหม่องน้ำสมุนไพร เพราะขนาดพกพาสะดวก กะทัดรัด ราคาย่อมเยา ส่วนยาน้ำสมุนไพรบำรุงร่างกาย ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ “ย่าทิม” คือการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพื่อให้ได้ประสิทธิผลในการรักษา อีกทั้งผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาดปลอดภัยทุกขั้นตอน และที่สำคัญคือ ถ้าเป็นยาทาน ก็ทานง่าย ไม่ขม ไม่ใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม แต่ใช้หญ้าหวาน เหมาะกับผู้ที่ต้องการงดน้ำตาล มีหัวแห้วหมูและตัวยาอื่นๆ ที่ตำราโบราณถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ อีกทั้งราคาขายที่สามารถจับต้องได้ คือคุณภาพหลักหลายพัน แต่จำหน่ายราคาไม่ถึงพันบาท และยังมีตัวยาบำรุงเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก ไม่ใส่สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

“สมหมาย พัฒนดิลก”วางเป้าหมายไว้ว่า อยากจะสร้างสวนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์เพื่อนำวัตถุดิบมาป้อนโรงงานยาสมุนไพร และขณะนี้กำลังขยายโรงงานด้วยการสร้างโรงงานเพิ่ม เพื่อสร้างอาชีพให้กับผู้คน และสร้างผลิตภัณฑ์ดีๆ เพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของผู้คน ในราคาที่จับต้องได้

เหตุผลที่ผลิตภัณฑ์สมุนไพรแบรนด์ “ย่าทิม”สามารครองใจผู้บริโภคมาจนถึงทุกวันนี้ สรุปได้ว่า คือ การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สะอาดปลอดภัย ไร้สารพิษ และการศึกษาหาข้อมูลพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งการเป็นคนที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคของหัวเรือใหญ่อย่าง“สมหมาย พัฒนดิลก”จึงเป็นสูตรสำเร็จที่ลงตัว

Related posts