ชาวไทยเชื้อสายจีนเร่งออกมาจับจ่ายซื้อของก่อนเกรงวันจ่ายของไหว้มีราคาสูงขึ้น (ชมคลิปคลิกๆ)

อ่างทอง 130261 ชาวไทยเชื้อสายจีนเร่งออกมาจับจ่ายซื้อของก่อนเกรงวันจ่ายของไหว้มีราคาสูงขึ้น

 

ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีน ที่คนไทยเชื้อสายจีนต่างยึดถือปฎิบัติ โดยการนำสิ่งของที่เป็นมงคล มากราบไหว้ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ ทำให้คนไทยเชื้อสายจีนต่างเร่งหาซื้อของไหว้ก่อน เพราะเกรงว่าเมื่อถึงวันจ่ายในวันพรุ่งนี้(14กพ61)จะมีประชาชนคนไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายของไหว้กันเยอะ ซ้ำราคาของไหว้เช่นเป็ด ไก่ และผลไม้มงคลต่างๆจะมีราคาพุ่งสูงขึ้น
เช่นที่ตลาดร้อยปี(ตลาดศาลเจ้าโรงทอง)ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง มีประชาชนคนไทยเชื้อสายจีน ต่างออกมาจับจ่ายสิ่งของต่างๆเพื่อเตรียมไว้กราบไหว้ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ ทำให้ภายในตลาดมีประชาชนคนไทยเชื้อจีน เลือกซื้อของไหว้กันเนื่องแน่น ซึ่งราคาสัตว์ปีก และผลไม้มงคล ที่เป็นของไหว้ในเทศกาลตรุษจีน มีราคาสูงขึ้นประมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ประชาชนคนไทยเชื้อสายจีน พากันจับจ่ายน้อยลงกว่าทุกปี ซึ่งในช่วงตรุษจีนประชาชนคนไทยเชื้อสายจีน ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน เรามักจะรู้จักวัน 3 วัน ก็คือ วันจ่าย-วันไหว้-วันเที่ยว หลายคนอาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่รู้ว่า แต่ละวันคนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนจะถือปฎิบัติดังนี้

-วันจ่าย (ตื่อเส็ก) เป็นวันที่คนจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ มาเตรียมพร้อมไว้ก่อน เพราะว่าวันไหว้(วันสิ้นปีของจีน) จะเป็นวันที่ร้านค้าต่าง ๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน โดยวันจ่ายปี 2561 นี้จะตรงกับวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561
-วันไหว้ ซึ่งจะถือว่าเป็นวันสิ้นปีของทางจีน เป็นวันที่คนจีนไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยเครื่องเซ่นไหว้ที่จัดเตรียมไว้ โดยปีนี้ วันไหว้ปี 2561 นี้จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560
-วันเที่ยว (ชิวอิก) หรือวันปีใหม่ของจีน จะเป็นวันที่คนจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ที่สวยงาม จะออกเดินทางไปเป็นครอบครัวเพื่อไปไหว้ขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพ หรือพากันออกไปท่องเที่ยว และเป็น “วันถือ” ที่ถือว่า วันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาปทั้งปวง โดยวันเที่ยวในปี 2561 นี้ จะตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts